Ban chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” huyện họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2017

Đăng ngày 28 - 07 - 2017

Sáng ngày 27/7/2017, tại phòng họp UBND huyện, Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện họp sơ kết tình hình thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp thực hiện giải pháp 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Vũ Thị Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phong trào“TDĐKXDĐSVH” chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm 2017, các thành viên BCĐ đã chủ động lồng ghép các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của ngành, đoàn thể mình với các nội dung chỉ đạo phong trào“TDĐKXDĐSVH” tham gia chỉ đạo phong trào cơ sở. Thường trực BCĐ đã hướng dẫn BCĐ phong trào “TDĐKXDĐSVH” các xã, thị trấn triển khai làm hồ sơ và kiểm tra hoạt động của các đơn vị để xét đề nghị công nhận lần đầu và công nhận lại danh hiệu thôn, làng văn hóa, cơ quan đạt chuẩn văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2017.

Phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, xây dựng thôn, làng văn hóa, xã, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển, từng bước nâng cao chất lượng. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng thôn làng văn hóa, xã, cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa tiếp tục được duy trì, phát triển và từng bước nâng cao chất lượng. 6 tháng đầu năm 2017 có 41.650 hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 96%. Thôn 2 làng Sơn Đông xã Thành Lộc khai trương xây dựng thôn văn hóa và cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn; Viện Kiểm sát nhân dân huyện và Trường Tiểu học Phong Lộc tổ chức phát động đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Tại hội nghị, các ý kiến thảo luận làm rõ nguyên nhân một số hạn chế tồn tại và bàn giải pháp khắc phục như: Hoạt động của các loại  tội phạm và một số tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp, tai nạn giao thông tuy giảm song vẫn ở mức cao. Chất lượng xây dựng thôn, làng văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa còn hạn chế. Một số nơi vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường, sinh con thứ 3 +. Việc cưới thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 16 của Ban thường vụ Huyện ủy tuy kết quả báo cáo tỷ lệ đạt cao nhưng thực chất chuyển biến chưa mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng, hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao – thông tin & truyền thông còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu hoạt động, nhiều nhà văn hóa, hội trường chưa được tu sửa tôn tạo, hầu hết chưa đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

Cũng tại hội nghị, BCĐ phong trào “TDĐKXDĐSVH” huyện đã xét công nhận danh hiệu lần đầu “Xã văn hóa nông thôn mới” cho xã Quang Lộc, Hưng Lộc và Đa Lộc. Xét công nhận danh hiệu lần đầu “Làng văn hóa” cho Làng Quang Tân xã Quang Lộc; Xét công nhận danh hiệu lần đầu “Thôn văn hóa” cho Thôn Yên Lộc và Thôn Yên Đông xã Đa Lộc. Xét công nhận danh hiệu lần đầu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa” cho Trường Mầm non Hoa Lộc. Xét công nhận lại danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa” cho 43 thôn, làng của các xã Đại Lộc, Văn Lộc, Lộc Tân, Phú Lộc và Minh Lộc./.

Nguyễn Thị Thắm