Ban KT-XH HĐND huyện giám sát việc xây dựng quản lí và tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa – thể thao và di tích gắn với XD NTM tại xã Đồng Lộc

Đăng ngày 16 - 06 - 2017

Thực hiện KH giám sát quý II/2017, ngày 15/6, tại xã Đồng Lộc, Ban KTXH HĐND huyện đã tiến hành buổi giám sát việc xây dựng quản lí và tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa – thể thao và di tích gắn với XD NTM, đồng chí Phạm Thị Hường, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo HU, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện khóa 19 chủ trì buổi làm việc.

Tham gia giám sát cùng Ban có các đại diện lãnh đạo UBMTTQVN, Phòng VHTT huyện. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế VH-Thể thao, đầu tư xây dựng một số công trình VH thể thao, chăm lo đời sống tinh thần của nhân dân hướng tới từng bước hoàn thiện tiêu chí xây dựng NTM, từ năm 2015 đến nay, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Đồng Lộc đã tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực, thực hiện XHH cùng ngân sách xã đến trên 3 tỉ đồng, đầu tư xây dựng NVH xã, khu trung tâm VH-TT với diện tích 500m2, 6/7 thôn có nhà văn hóa, trong đó, 4 thôn diện tích quy hoạch từ 400-1000m2, còn 2 thôn chưa đảm bảo tiêu chuẩn diện tích. Hệ thống NVH xã, thôn cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, văn hóa văn nghệ, hội họp của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã, thôn, tổ chức các phong trào thể dục, thể thao, hội trại hè và các sinh hoạt cộng đồng khác. Trên địa bàn xã có 4 khu di tích nghè, trong đó có Nghè làng Phượng Lĩnh được Nhà nước xếp hạng, UBND tỉnh công nhận Khu di tích tâm linh, có ban quản lí di tích thường xuyên duy trì tổ chức lễ hội.

Đồng chí Phạm Thị Hường, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo HU, Trưởng Ban KT-XH HĐND

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phạm hị Hường cho rằng, tuy là xã nghèo, khó khăn về nguồn thu; song, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền đã bám vào các tiêu chí  XDNTM, trong đó có tiêu chí về thiết chế văn hóa, tập trung chỉ đạo, quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống thiết chế VH-TT từ xã đến thôn, đáp ứng yêu cầu tổ chức các sự kiện, các hoạt động chính trị, kinh tế, nhu cầu đời sống văn hóa, TDTT, sinh hoạt cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân địa phương, Tuy nhiên, cơ sở vật chất, nhất là các nhà văn hóa thôn còn rất sơ sài, tạm bợ, thiếu thốn, ít có sự đầu tư sửa chữa, nâng cấp; việc đẩy mạnh các hoạt động sinh hoạt cộng đồng hạn chế.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền cần có sự quan tâm chỉ đạo, phát huy vai trò của thiết chế văn hóa, di tích VH, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế; rà soát tiêu chí XDNTM đảm bảo quy hoạch diện tích tối thiểu NVH thôn; đẩy mạnh XHH phù hợp tình hình địa phương, có kế hoạch đầu tư bổ sung trang thiết bị tối thiểu, nhất là NVH thôn; quản lí, tổ chức các hoạt động NVH theo hương ước, quy ước của thôn làng phù hợp với tình hình KT-XH địa phương; tổ chức tốt các hoạt động, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa địa phương, góp phần hiệu quả phát triển KT-XH, QPAN hướng tới mục tiêu XDNTM./.