Thuần Lộc đón bằng công nhận “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới, xã đạt tiêu chí ATTP đợt 1”

Sáng ngày 30/10/2021 UBND xã Thuần Lộc tổ chức lễ đón nhận danh hiệu nông thôn mới năm 2020. Tới dự về phía huyện có các đồng chí: Hoàng Anh Tuấn – Bí thư BCH Đảng bộ, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Thị Hường – PBT Thường trực Huyện uỷ; Trịnh Cao Sơn - UVBCH, PCT UBND huyện; các đại biểu, đại diện cho các phòng, ban, nghành cấp huyện; các đồng chí thành viên ban chỉ đạo NTM huyện; Chủ tịch, Bí thư các xã Thị trấn trên địa bàn huyện về dự chúc mừng.

Xã Thuần Lộc được sáp nhập từ 2 đơn vị hành chính là xã Văn Lộc và xã Thuần Lộc. Sau khi sáp nhập, xã Thuần Lộc đã xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) và về đích theo tiến độ đề ra. Triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thuần Lộc đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý, đồng thời xây dựng chương trình hành động để tổ chức thực hiện. Phân công các đồng chí ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành, các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức chuyên môn phụ trách các tiêu chí và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng các tiêu chí NTM của xã, lập quy hoạch xây dựng NTM, xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể từng năm và cho cả giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế, điều kiện của xã, từ đó làm căn cứ triển khai thực hiện. Nổi bật trong công tác tuyên truyền, xã đã tổ chức triển khai trong cả hệ thống chính trị bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM” và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” qua các cuộc thi, hội thi của các ban, ngành, đoàn thể. Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền tạo ra sự thay đổi tích cực trong nhận thức của đội ngũ cán bộ các cấp và Nhân dân, từ đó hưởng ứng, đóng góp công sức, tiền của để hoàn thiện các tiêu chí NTM.

Mặc dù trong quá trrình triển khai xây dựng nông thôn mới, xã gặp nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế và thu nhập không cao. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân xã Thuần Lộc, cuối năm 2020 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí theo qui định. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 46,34 triệu đồng năm 2020 tăng gấp 3 lần so với năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,92%, gần 98% nhà ở dân cư đạt chuẩn. Tổng giá trị sản xuất năm năm 2011 là 163,9 tỷ đồng thì đến năm  2020 đạt 573,5 tỷ đồng. Thời gian tới xã Thuần Lộc sẽ chú trọng phát triển kinh tế, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Huy động các nguồn lực để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nâng cao chất lượng các tiêu chí. Văn hóa xã hội, môi trường được đầu tư quan tâm và đẩy mạnh. Trong đó chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên, 5/6 trường của xã đạt chuẩn quốc gia. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, 9/9 thôn trong xã đạt danh hiệu thôn văn hoá. Với phương châm sống “Tốt đời – Đẹp đạo” đồng bào Công giáo trên địa bàn luôn tuân thủ pháp luật, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chung tay phát triển NTM, góp phần tích cực phát triển kinh tế địa phương. Cụ thể, người dân khi nắm được chính sách của Đảng, nhà nước về công tác xây dựng NTM đã tự nguyện hiến đất ở, đất nông nghiệp để làm đường giao thông… Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được đầu tư nâng cấp. Quốc phòng an ninh, công tác xây dựng hệ thống chính trị luôn được bảo đảm. Các hoạt động khuyến học, thăm hỏi động viên những gia đình khó khăn, thân nhân người có công với cách mạng được chú trọng.

Phát huy tốt hơn nữa những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Thuần Lộc đã lên kế hoạch xây dựng NTM bền vững nâng cao chất lượng các tiêu chí, tuyên truyền người dân thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM. Cụ thể, chú trọng phát triển kinh tế, tập trung phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Trong nông nghiệp, xây dựng, nhân rộng các mô hình cây có năng suất cao, góp phần chuyển dịch kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đồng bộ sản xuất.

Đồng chí Đỗ Huy Bằng, Chủ tịch UBND xã Thuần Lộc, cho biết: Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã đã đạt được kết quả khá toàn diện. Nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng nông thôn đã được xây dựng khang trang. Xã đã hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế – xã hội, tăng thu nhập cho người dân. Với những nỗ lực đó, cuối năm 2020 xã đã được các ngành chức năng của tỉnh thẩm định công nhận đạt chuẩn NTM. Đây cũng là bước đệm quan trọng tạo đà để xã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao và kiểu mẫu vào những năm tới.

Nhân dịp này thừa uỷ quyền của UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao bằng công nhận xã Thuần Lộc đạt chuẩn NTM; xã đạt tiêu chí ATTP đợt 1 tổng tiền thưởng của tỉnh và huyện là 1,1 tỷ đồng cho những thành tích mà đảng bộ và nhân dân xã Thuần lộc đã đạt được trong thời gian qua. Đây là những tiền đề quyết tâm xây dựng xã Thuần Lộc trở thành NTM nâng cao năm 2023 và xã NTM kiểu mẫu năm 2025./

 

Trương Đức - TTVH