Hậu Lộc tham dự hội nghị trực tuyến về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đăng ngày 06 - 02 - 2024

Chiều 5/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp lần thứ IX Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Kiên Giang và kết nối trực tuyến tới điểm cầu 28 địa phương ven biển trên cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và các địa phương ven biển của tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Hậu Lộc tham dự có các đồng chí trong Ban chỉ đạo về chống khai thác bất hợp pháp Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Lãnh đạo Đồn biên phòng Đa Lộc; Chủ tịch UBND và cán bộ phụ trách thủy sản 6 xã ven biển của huyện.  Đồng chí Trịnh Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu.

Sau 6 năm Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vì chưa tuân thủ đầy đủ các quy định chống khai thác IUU, Đoàn Thanh tra của EC đã có 4 đợt thanh tra thực tế tại Việt Nam. Mặc dù các ngành, địa phương đã quyết liệt thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, song tính từ đợt thanh tra lần thứ 4 (tháng 10/2023) của EC đến nay, Việt Nam xảy ra 17 tàu/190 ngư dân bị các nước Malaysia, Thái Lan, Indonexia bắt giữ, xử lý. Lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 64 tàu/550 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Ngoài ra, trên cả nước còn khoảng 15.198 tấn cá “3 không”, tình trạng mua bán, sang tên đổi chủ tàu cá chưa được kiểm soát chặt chẽ; cả nước có khoảng 5.000 lượt tàu mất kết nối trên 10 ngày, vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm hoạt động sai vùng được phép khai thác... Công tác thực thi pháp luật, xử phạt các trường hợp mất kết nối VMS, vượt ranh giới trên biển chưa thực sự quyết liệt, không đồng đều giữa các địa phương.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành đã phát biểu kiểm điểm, chỉ rõ những tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách để quản lý đội tàu cá, quản lý việc truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác đối với các lô hàng xuất khẩu sang thị trường EU. Theo đó, nhiều đại biểu đề nghị trong thời gian tới cần tính toán để giảm nợ, giãn nợ để giảm áp lực kinh tế cho các chủ tàu; có chính sách hỗ trợ dạy nghề, chuyển đổi nghề cho ngư dân; thông qua các hoạt động ngoại giao, hợp tác, đưa đội tàu của Việt Nam liên kết với các nước trong khu vực để khai thác hải sản...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC tại đợt thanh tra lần thứ 4, bảo đảm có kết quả, số liệu chứng minh cụ thể để làm việc với đoàn thanh tra EC lần thứ 5, dự kiến vào tháng 4/2024. Đồng thời, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân, vì hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các tỉnh có tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình và tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, xử lý từ đầu năm 2023 đến nay cần khẩn trương rà soát hồ sơ, ra quyết định xử phạt dứt điểm các trường hợp vi phạm còn thời hạn, thời hiệu, hoàn thành trước tháng 4/2024. Các địa phương chỉ đạo, ưu tiên bố trí lực lượng công an, biên phòng, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở tại các địa bàn trọng điểm tập trung thực hiện các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, quản lý chặt chẽ hoạt động tàu cá xuất, nhập bến. Đồng thời, tổng rà soát số lượng thực tế tàu cá, kể cả tàu của tỉnh và ngoài tỉnh neo đậu, hoạt động ra vào bến tại địa phương, thống kê danh sách nhóm tàu cá “3 không”, tàu cá không đủ điều kiện để theo dõi, quản lý đội tàu đảm bảo không khai thác IUU.

Cùng với đó, các địa phương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các Ban quản lý cảng cá, Chi cục Thủy sản, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt công tác truy xuất nguồn gốc, đảm bảo minh bạch, không hợp thức hóa hồ sơ và trộn lẫn nguyên liệu để xuất khẩu. Ngoài ra, các địa phương cần tranh thủ dịp các tàu cá, ngư dân về nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của thuyền trưởng, chủ tàu, ngư dân; kiểm soát và quản lý đội tàu trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm khai thác IUU, đảm bảo thực thi pháp luật giữa các địa phương.