UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện “Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo” và công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 trên địa bàn huyện.

Đăng ngày 27 - 02 - 2024
100%

Sáng ngày 27/2, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện “Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo” và công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 trên địa bàn huyện. Đồng chí Trịnh Cao Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí Đại diện lãnh đạo các phòng: Nông nghiệp & PTNT, TC - KH, TN - MT, Chi cục Thống kê; Văn Phòng HĐND & UBND huyện; Trung tâm DVNN huyện; Trung tâm Y tế huyện; Trung tâm VHTTT, TT và DL; Trưởng các ngành, đoàn thể. Các đồng chí Chủ tịch UBND, Công chức Nông nghiệp & NTM, Nhân viên Thú y các xã, thị trấn. Tại hội nghị, đại diện phòng NN&PTNT huyện đã thông qua báo cáo triển khai thực hiện “Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo” và công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 trên địa bàn huyện.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong 10 năm qua bệnh Dại đã đã làm chết 31 người; trên 85.145 người phải điều trị dự phòng, hàng năm trên địa bàn tỉnh khoảng 10.000 người phải điều trị dự phòng bệnh Dại do bị chó, mèo cắn, nhưng quan trọng hơn là ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng nhiều đến ngành Du lịch. Riêng đối với huyện Hậu Lộc, không có tình trạng bệnh Dại làm chết người. Song mỗi năm có trên 400 người phải điều trị dự phòng bệnh Dại do bị chó, mèo cắn là ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Nguyên nhân, bệnh Dại diễn biến ngày càng phức tạp và lây sang người cao trên cả nước, trong tỉnh và trên địa bàn huyện được nhận định do: Tình hình bệnh Dại trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh giáp Thanh Hóa diễn biến khó lường và có chiều hướng ngày càng ra tăng; Huyện ta có tổng đàn chó, mèo lớn, nhưng công tác quản lý nuôi chó, mèo chưa được chặt chẽ, tình trạng chó thả rông nơi công cộng, không có không đảm bảo an toàn đối với đàn mèo chưa thực hiện tiêm phòng còn phổ biến;  Cùng vói đó, nận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về nuôi chó, mèo và phòng, chống bệnh Dại, tiêm phòng vắc xin Dại có tiến triển mạnh tuy nhiên còn một bộ phận các hộ nuôi chó tại các trang trại thả rông không bắt được hoặc nuôi nhốt không thực hiện tiêm phòng triệt để. Việc kinh doanh, vận chuyển chó, mèo từ địa phương khác ra, vào địa bàn huyện đặc biệt tại xã Thành Lộc, Đại Lộc… khó kiểm soát…..

Thực trạng cho thấy công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại trên địa bàn huyện tuy đạt kết quả khá xếp thứ 12 về tiêm phòng của cả tỉnh tỷ lệ đạt trên 90%. Tuy nhiên, tại hầu hết các xã chưa tiêm phòng vắc xin Dại triệt để cho đàn mèo, trong đó riêng đàn chó tại Tiến Lộc đạt 93% và Thuần Lộc đạt 94%. Đợt 2 năm 2023: Tiêm vắc xin Dại cho đàn chó tại Mỹ Lộc đạt 93%, xã Hưng Lộc và Đa Lộc đạt 95%.

Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến không xử lý dứt điểm, thanh toán được bệnh Dại trên địa bàn huyện. Dẫn đến gây thiệt hại hàng năm toàn huyện có trên 400 lượt người phải điều trị dự phòng bệnh Dại do bị chó, mèo cắn gây thiệt hại về kinh tế, sức khỏe người dân. Có nhiều ý kiến tại hội nghị khẳng định rằng: Nếu đầu tư số tiền trên để tổ chức tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trên địa bàn huyện sẽ giảm rất nhiều số người phải đi điều trị dự phòng (bởi do khi chó, mèo đã tiêm phòng vắc xin Dại đủ liều, có cắn người cũng không phải tiêm phòng nữa).

Kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Cao Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương cần tổ chức triển khai thực hiện “Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo” với toàn ban chỉ đạo, Trưởng các ngành, tổ chức đoàn thể cấp xã, trưởng các thôn, khu phố để triển khai thực hiện; tổ chức giao ban với các thôn, khu phố để đánh giá tiến độ thực hiện và đưa ra các giải pháp tiếp theo; có chế độ tuyên dương, kỷ luật kịp thời đối với các thôn, khu thực hiện tiêm phòng tốt cũng như thôn, khu thực hiện tiêm phòng đạt kết quả thấp, chưa đảm bảo kế hoạch đề ra. Thống kê chính xác số hộ nuôi và số lượng chó, mèo nuôi ở từng hộ, từng thôn, khu phố; yêu cầu phải lập sổ theo dõi, thống kê chi tiết đến tận từng hộ, công tác thống kê đàn chó hoàn thành trước ngày 29/02/2024 để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện..Tăng cường thực hiện công tác thông tin tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại, các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả, đặc biệt là vận động người dân tự giác chấp hành công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, mèo; các chế tài xử lý khi người dân không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin; công khai địa chỉ các cơ sở y tế và hướng dẫn người bị chó cắn đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, ngăn ngừa tử vong do bệnh Dại. giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo; Nêu cao trách nhiệm trong chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin dại, nếu để xảy ra dịch bệnh dại trên địa bàn do chó mèo không được tiêm phòng phải xem xét trách nhiệm cụ thể. Đối với phòng Nông nghiệp và PTNT: Tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc công tác tiêm phòng; phân công lãnh đạo, thành viên Ban chỉ đạo của huyện phụ trách, bám sát địa bàn chỉ đạo công tác tiêm phòng, kịp thời phát hiện yếu kém để khắc phục; Tham mưu thành lập đoàn kiểm tra công tác thống kê tổng đàn vật nuôi,  đôn đốc chỉ đạo tiêm phòng và có biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh; Đối với trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện: chuẩn bị đầy đủ nguồn vắc xin để chủ động cung ứng cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác tiêm phòng vắcxin; phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn công tác phòng chống dịch, tiêm phòng vắc xin. Kịp thời báo cáo những tồn tại, khó khăn, giải pháp và vẫn đề phát sinh vượt thẩm quyền về UBND huyện. Hướng dẫn cụ thể quy trình thủ tục hành chính, quy trình kỹ thuật tiêm phòng cho cán bộ thú y cơ sở. Phối hợp TT VTHH, TT&DL huyện tích cực tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở về “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo trên địa bàn huyện”, những nguyên nhân và cách đề phòng bệnh dại lây từ động vật sang người; nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của quần chúng nhân dân và hộ gia đình về công tác tiêm phòng vác xin Dại nói riêng và tiêm phòng dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung…..

Đối với công tác tiêm phòng vác xin, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trịnh Cao Sơn yêu cầu: Tổ chức tiêm đồng loạt các loại vắc xin phòng bệnh bắt buộc cho gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn huyện vào tháng 3, tháng 4 năm 2024. Trong đó, đối với đàn trâu, bò, dê: phấn đấu đạt trên 90% các mũi tiêm, diện phải tiêm trở lên. Đối với lợn: đạt trên 80%  các mũi tiêm, diện phải tiêm trở lên. Đối với đàn chó, mèo: Tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên địa bàn toàn huyện đạt 100% diện tiêm. Đối với gia cầm: Tiêm vắc xin phòng dịch cúm gia cầm H5N1 trên toàn huyện đạt 90% diện tiêm trở lên.

Đồng chí đặc biệt yêu cầu các phòng ban, ngành, cơ quan đơn vị, địa phương cần triển khai nghiêm túc các nội dung được Tỉnh, huyện chỉ đạo, nhằm đảm bảo an toàn chăn nuôi phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế và an toàn sức khỏe của nhân dân.

                                  

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức về ATTP cho cán bộ, công chức chuyên trách, bán chuyên trách...(19/04/2024 2:43 CH)

  UBND huyện triển khai các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu giảm nghèo năm 2024(19/04/2024 8:18 SA)

  Huyện Hậu Lộc tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, kỷ cương để thực hiện thắng lợi...(15/04/2024 7:45 SA)

  Huyện ủy Hậu Lộc tổ chức hội nghị Ban Chấp hành đảng bộ huyện lần thứ 23, khóa XXVII(08/04/2024 4:12 CH)

  Cục Kiểm soát Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát, kiểm tra thực hiện các tiêu chí về môi trường...(08/04/2024 8:28 SA)

  Sở y tế Thanh Hóa kiểm tra, đánh giá công tác quản lý chất lượng bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc(29/03/2024 10:24 SA)

  DS phòng kiểm tra, sát hạch; số báo danh thí sinh tham dự xét tuyển hợp đồng lao động làm giáo...(22/03/2024 8:37 CH)

  UBND huyện Hậu Lộc tổ chức hội nghị bàn về phương án cưỡng chế xây dựng trái phép trên đất nông...(18/03/2024 10:28 SA)

  °