Hội nghị giao ban về tiến độ thực hiện các dự án ĐTXD trên địa bàn huyện đến tháng 02 năm 2024

Đăng ngày 21 - 02 - 2024

Thực hiện Chương trình công tác tháng 02 năm 2024Chiều ngày 20/02/2024 UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban đẩy nhanh tiến độ về tiến độ thực hiện các dự án ĐTXD trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Minh Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Lường Văn Thắng, UVBTV HU, Chủ tịch HĐND huyện; các phó Chủ tịch UBND huyện; Chánh Văn phòng UBND&HĐND huyện; Trưởng các phòng: Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường; Tài Chính – Kế hoạch; Nội vụ; Giám đốc, các phó Giám đốc, Trưởng, phó các phòng của Ban quản lý dự án ĐTXD huyện.

Tính đến thời điểm hiện tại Ban quản lý dự án đang triển khai thực hiện là 98 dự án (23 dự án đang thi công; 38 dự án đang triển khai các bước thủ tục đầu tư; 37 dự án hoàn thành (04 dự án đang trình phê duyệt quyết toán và 33 dự án hoàn thành khối lượng xây lắp), số dự án tổ chức lựa chọn nhà đầu tư là 10 dự án; Số dự án lập quy hoạch là 12 dự án. Các dự án đang triển khai cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Tình hình giao và giải ngân nguồn vốn Kế hoạch vốn giao năm 2024 cho các dự án từ nguồn vốn NS tỉnh từ các chương trình đầu tư công, nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu, vốn sự nghiệp và vốn NS huyện là khoảng 360 tỷ đồng; (Ngân sách huyện là 198,5 tỷ; ngân sách tỉnh là 161,5 tỷ) trong đó vốn trong đó đầu tư công ngân sách tỉnh quản lý là 50,831 tỷ. Tính đến thời điểm hiện tại tổng số vốn cấp là 79,812 tỷ đồng (Trong đó: Vốn ngân sách huyện là 15,241 tỷ; Vốn ngân sách tỉnh chương trình mục tiêu là 13,740 tỷ; Vốn đầu tư công tỉnh quản lý là 50,831 tỷ); Tổng số vốn đã giải ngân là 37,212 tỷ đồng đạt 46,62% (Trong đó: Vốn ngân sách huyện là 9,002 tỷ đạt 59,07%; Vốn ngân sách tỉnh tỉnh chương trình mục tiêu là 5,693 tỷ đạt 41,43%; Vốn đầu tư công tỉnh quản lý là 23,810 tỷ đạt 46,84%);.

.

Đến tháng 02 năm 2024 tiếp tục triển khai thực hiện và theo dõi, quản lý 13 dự án1 chuyển tiếp năm 2023 sang, cụ thể: Đầu tháng 02 đã có 01 dự án được phê duyệt quy hoạch là dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư ven sông Trà Giang; 02 dự án đang hoàn thiện để phê duyệt QH là dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Minh Hòa (đã trình phê duyệt quy hoạch); và Công sở xã Triệu Lộc; 02 dự án đang trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch khu đô thị trung tâm xã Hòa Lộc và dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới thôn Minh Hải, xã Minh Lộc huyện Hậu Lộc; 02 dự án đang triển khai lập QH là: Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư mới Nam Đồng Chanh thôn Minh Hùng, xã Minh Lộc, Dự án Khu đô thị mới phía Bắc thị trấn Hậu Lộc đang trong quá trình tham vấn ý kiến Sở Xây dựng. Các dự án lập quy hoạch Bệnh viện đa khoa huyện, Trường tiểu học Tiến Lộc, Trường THCS Xuân Lộc, Trường THCS Quang Lộc đang thực hiện công khai niêm yết tại xã. Dự kiến đến tháng 4/2024 sẽ hoàn thành phê duyệt Quy hoạch. Dự án lập Quy hoạch trường THPT Hậu Lộc I và THPT Hậu Lộc IV đang thực hiện nhiệm vụ quy hoạch (tuy nhiên trường THPT Hậu Lộc IV nằm trong đô thị nên phải xin ủy quyền của UBND tỉnh). Các dự án hoàn thành và quyết toán Số dự án chuyển tiếp từ các năm hoàn thành trong đầu năm năm 2024 là 37 dự án. Nhìn chung sau khi công trình hoàn thành công tác lập hồ sơ hoàn công, nghiệm thu và trình phê duyệt quyết toán đã được các phòng, ban UBND huyện phối hợp đẩy nhanh cơ bản đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Bên cạnh đó vẫn còn một số dự án chậm tiến độ về vấn đề lập quy hoạch, thanh quyết toán do giá vật liệu xây dựng thường xuyên điều chỉnh, khó khăcn trong việc đấu mối thẩm định phòng cháy chữa cháy; Một số dự án yêu cầu báo cáo đánh giá tác động môi trường; các công trình văn hoá phải xin ý kiến nhiểu sở ban ngành có liên quan…

Sau nghe các báo cáo, lãnh đạo các phòng Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; Phòng Kinh tế Hạ tầng; Ban Quan lý dự án ĐTXD huyện đã phát biểu thảo luận báo cáo tiến độ thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư công, quyết toán dự án hoàn thành và nêu những khó khăn, tồn tại, nguyên nhân, giải pháp cũng như các kiến nghị, đề xuất để thực hiện có hiệu quả đảm bảo tiến độ kế hoạch đầu tư công, giải ngân, quyết toán đầu tư công.

Phát biểu tại Hội nghị, để làm tốt công tác quản lý dự án đồng chí Nguyễn Minh Hoàng – PBTHU, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: trong thời gian tiếp theo các đồng chí Phó chủ tịch, các Phòng ban chuyên môn UBND huyện phải bảm sát nghị quyết trọng tâm của HĐND huyện lần thứ 27 và các khâu đột phá về phát triển kinh tế xã hội đặc biệt là kế hoạch hành động của HĐND năm 2024; đề cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình chỉ đạo tham mưu, thường xuyên nắm bắt các nội dung liên quan của từng dự án, đánh giá bám sát cơ sở, hướng dẫn cơ sở các thủ tục hành chính, pháp lý; Tập trung giải ngân và kế hoạch giải phóng mặt bằng hàng năm. Ưu tiên quyết toán các công trình đã hoàn thành khối lượng, các công trình chuyển tiếp và công trình chuẩn bị đầu tư./