UBND huyện tổng kết công tác tư pháp và thi hành án dân sự năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đăng ngày 23 - 01 - 2024

Sáng ngày 17/01/2024 UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp, thi hành án dân sự năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Hữu Viên, Phó giám đốc sở tư pháp; đồng chí Đinh Văn Thắng, Cục phó cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá; đồng chí Phan Văn Đại, Trưởng phòng phổ biến GDPL Sở Tư pháp. Về phía UBND huyện có đồng chí Yên Tuấn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tich Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật huyện; cùng lãnh đạo các phòng UBND huyện; lãnh đạo và cán bộ phòng tư pháp, cơ quan thi hành án huyện; lãnh đạo UBND và công chức tư pháp, hộ tịch 23 xã, thị trấn.

Bám sát chương trình công tác năm và sự chỉ đạo điều hành của Sở Tư pháp, huyện ủy, HĐND huyện; Trong năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tư pháp triển khai các mặt công tác với nhiều phương  pháp đổi mới, tạo chuyển biến tích cực, đóng góp quan trọng cho sự phát triển KTXH và công tấc quản lý, chỉ đạo điều hành của huyện và ngành tư pháp. Triển khai thực hiện tốt việc xây dựng văn bản, kiểm tra văn bản quyphamj pháp luật thực hiện đảm bảo tiến độ và chất lượng; công tác quản lý Nhà nước về xử phạm vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật đã đi vào nề nếp và có chuyển biến tích cực; công tác phổ biến, GDPL đạt nhiều kết quả quan trọng; lĩnh vực đnăg ký và quản lý hộ tịch đã giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân; việc xã hội hóa được tiếp tục đẩy mạnh theo chiến lược cải cách tư pháp, cải cách hành chính; công tác trợ giúp pháp lý triển khai đúng định hướng, gắn với việc quán triệt các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, hướng về cơ sở, phục vụ nhu cầu của đối tượng cần tuyên truyền pháp luật. Việc kiện toàn tổ chức bộ máy trong ngành Tư pháp được thực hiện thường xuyên; công tác kiểm tra được quan tâm thực hiện theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm tính kịp thời, nghiêm minh; công tác phối hợp liên ngành trong giải quyết nhiệm vụ Tư pháp ngày càng chặt chẽ…trong đó tiêu biểu như: UBND huyện đã thẩm định 69 dự thảo Nghị quyết của HĐND huyện tại các kỳ họp của HĐND huyện, khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026; HĐND huyện ban hành 54 Nghị quyết; UBND và Chủ tịch UBND ban hành 5.404 quyết định. Phối hợp STP tổ chức 03 lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật với 1.500 người tham. UBND các xã thị trấn đã tổ chức 115 hội nghị tuyên truyền pháp luật trực tiếp với 9.567 người tham dự, cấp phát 6.646 tài liệu pháp luật miễn phí. Đã thực hiện hòa giải 125 vụ việc. Tham mưu Chủ tịch UBND huyện đã ban hành 58 quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt thu được là 994 triệu đồng.

Đối với công tác thi hành án dân sự ngày trong năm 2023, Chi cục thi hành án dân sự huyện đã tăng cường quản lý, chỉ đạo, điều hành, tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh và huyện. Thực hiện giải quyết 1.09o việc phải giải quyết. Thi hành án về tiền là 134 tỷ 600 triệu đồng. Thi hành đối với các khoản thu cho ngân sách nhà nước là 643 việc tương ứng số tiền là 6 tỷ 498 triệu đồng. Giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng là 78 vụ với số tiền gần 92 tỷ đồng. Ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 40 trường hợp…Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện theo quy định, trong năm 2023 Chi cục thi hành án dân sự đã có 450 lượt tiếp công dân tại trụ sở. …Công tác phối hợp trong thi hành án dân sự tiếp tục được các đơn vị cơ quan triển khai bằng nhiều hình thức, từ đó nâng cao hiệu quả trong giải quyết các vụ việc..

Tại hội nghị, đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp nhiều ý kiến vào các báo cáo, cùng với đó làm rõ những tồn tại hạn chế cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và bàn định mục tiêu phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm 2024.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, các đồng chí Lê Hữu Viên, Phó giám đốc Sở Tư pháp; Đồng chí Đinh Văn Thắng, Cục phó Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện ta đã đạt được; các đồng chí cũng định hướng 1 số  nội dung huyện ta cần thực hiện đó là: đối với công tác tư pháp cần tiếp tục xây dựng, rà soát các văn bản phù hợp và sát với thực tế yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Thực hiện có hiệu quả các đề án mới về PBGDPL. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong đăng ký, quản lý hộ tịch..Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị, ngành chức năng trên địa bàn huyện. đối với công tác thi hành án dân sự chú trọng nâng cao chất lượng tham mưu cho các cấp về công tác thi hành án dân sự. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng thi hành án cho cán bộ. Tiếp tục rà soát những vụ việc thuộc dạng miễn, giảm theo quy đinh…

Dịp này, thông qua quyết định khen thưởng của UBND huyện, đồng chí Yên Tuấn Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐ PBGDPL huyện đã trao giấy khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tư pháp và thi hành án dân sự năm 2023.