Người dân Hậu Lộc được tiếp cận chương trình vốn vay nhà ở từ ngân hàng chính sách

Đăng ngày 10 - 04 - 2023
100%

Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội từ năm 2015 đến nay và nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/04/2021 "v/v sửa đổi một số điều tại nghị định số 100/2015/NĐ-CP". Kể từ khi triển khai cho vay chương trình Nhà ở xã hội Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã phối hợp với các ban, ngành, cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, UBND các xã,thị trấn tuyên truyền, triển khai, thực hiện cho vay các đối tượng trên địa bàn.

Tháng 6 năm 2022, Gia đình  Nguyễn Văn Độ, công tác tại công an huyện được ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 400 triệu đồng từ chương trình vốn vay Nhà ở xã hội. Đây là nguồn lực quan trọng giúp gia đình anh Độ thực hiện thành công nguyện vọng được sinh hoạt trong ngôi nhà khang trang, sạch sẽ.

Anh Nguyễn Văn Độ xã Liên Lộc chia sẻ: “ gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nên việc có nhà to, rộng ở luôn là ước mơ của anh và gia đình. Nhờ được Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho vay 400 triệu động, đã giúp anh thực hiện hóa ước mơ sở hữu ngôi nhà riêng của mình. Gói vay nhà ở xã hội được ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay với lãi suất thấp, thời gian dài nên bản thân tôi và gia đình không bị áp lực về việc trả lãi và trả gốc”.

Tính đến đầu tháng 3 năm 2023, Ngân hàng CSXH huyện đã cho vay được 23 lượt khách hàng với số tiền đã giải ngân đạt 9 tỷ 445 triệu đồng. (trong đó vay để xây mới, cải tạo nhà ở tại địa bàn huyện Hậu Lộc là 3 khách hàng với dư nợ 1 tỷ 165 triệu đồng). Thời gian qua, Ngân hàng CSXH đã tuyên truyền đến các cơ quan, đoàn thể, các Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn để các đơn vị triển khai đến các đối tượng là “người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức” khi có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn. Tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp huyện và UBND các xã/thị trấn, Tổ trưởng TK&VV đã tuyên truyền đến các hội viên và Nhân dân trên địa bàn về các chủ trương, chính sách cho vay Nhà ở xã hội; nắm bắt nhu cầu vay vốn; hướng dẫn, xác nhận thủ tục hồ sơ vay vốn; tổ chức bình xét cho vay theo thứ tự ưu tiên đã được quy định. Thường xuyên phối hợp với Trung tâm VHTT, TT và Du lịch huyện thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về các chủ trương, chính sách cho vay Nhà ở xã hội theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng.

Đồng chí Lê Đức Cường - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện đánh giá:  “So với các huyện vùng đồng bằng, ven biển thì dư nợ chương trình cho vay Nhà ở xã hội của huyện Hậu Lộc vẫn còn thấp. Để các đối tượng được vay vốn nắm bắt được chủ trương, chính sách về chương trình cho vay Nhà ở xã hội tại NHCSXH đã chủ động trong việc tuyên truyền, triển khai, khảo sát, rà soát nhu cầu vay vốn đối với các đối tượng trên địa bàn; chủ động tiếp nhận thông tin và trả lời các vướng mắc; Thông qua tập huấn, giao ban trực tiếp tại các buổi giao dịch truyền tải đến đội ngũ Tổ trưởng TK&VV, Hội nhận ủy thác; đặc biệt là công khai các văn bản, các quy định, quy trình cho vay tại điểm giao dịch để các khách hàng dễ nắm bắt, dễ hiểu, dễ thực hiện và tổ chức cho vay theo quy định.”

Theo đó, Các đối tượng được vay vốn theo chương trình nhà ở xã hội được quy định gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp (gọi chung là Doanh nghiệp). Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.  Các đối tượng nêu trên (trừ Người có công với cách mạng) phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế  thu nhập cá nhân. NHCSXH thực hiện cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung công việc qua các tổ chức chính trị - xã hội.

Thời hạn cho vay: Tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.  Mức cho vay: Trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội: Tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Lãi suất cho vay, do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ (hiện nay lãi suất cho vay là 4,8%/năm).  Định kỳ hạn trả nợ gốc 06 tháng 01 lần kể từ ngày người vay vốn nhận khoản vay đầu tiên; trả lãi theo định kỳ hàng tháng,

Các đối tượng đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn liên hệ với Tổ trưởng Tổ TK&VV tại địa bàn cư trú hoặc cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hậu Lộc để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể các thủ tục.

Thanh Hằng

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hậu Lộc chấn chỉnh hoạt động hành nghề y, dược tư nhân(26/09/2023 10:37 SA)

  Đoàn công tác của Sở Thông tin truyền thông làm việc với UBND huyện về hoạt động phát ngôn, cung...(22/09/2023 10:40 SA)

  UBND huyện phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - Thú y Thanh Hóa tổ chức lễ hỗ trợ gà giống, thức ăn...(22/09/2023 7:24 SA)

  Khai mạc Lễ hội Đền Hàn năm 2023(18/07/2023 8:32 SA)

  Ban đại diện hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt...(18/07/2023 8:20 SA)

  Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm thành phố, thị xã và các huyện...(18/07/2023 8:18 SA)

  Hậu Lộc tổ chức tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Đơn vị tổ chức...(09/06/2023 2:53 CH)

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch...(29/05/2023 8:24 SA)

  °