Đồng chí Trịnh Cao Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh động vật và tiêm phòng đợt 1 triển khai công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2022

Đăng ngày 30 - 08 - 2022

Chiều ngày 23/08, Đồng chí Trịnh Cao Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh động vật và tiêm phòng đợt 1, triển khai công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2022. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo văn phòng HĐND – UBND; Lãnh đạo, chuyên viên phòng NN&PTNT; Lãnh đạo trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; Chủ tịch UBND, nhân viên thú y và một số chủ trang trại trên địa bàn các xã, thị trấn.

6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra, những ổ dịch nhỏ trên đàn GSGC được phát hiện nhanh, khống chế dập tắt kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Đối với dịch bệnh thủy sản xuất hiện dịch bệnh đốm trắng trên tôm Sú xảy ra cục bộ tại xã Xuân Lộc đã được phát hiện sớm và có biện pháp khống chế kịp thời.

Công tác tiêm phòng đợt 1 được triển khai theo đúng thời gian, tiến độ kế hoạch, trong đó: đàn chó tiêm được 14.860/15.335 con, đạt 97% tổng đàn. Tất cả các xã đều tiêm phòng đạt trên 90% tổng đàn; Đàn trâu bò toàn huyện tiêm trung bình được 3.712/4.840 con, đạt 77% tổng đàn, các xã tiêm phòng tốt cả 3 mũi gồm: Cầu Lộc, Xuân Lộc, Hoa Lộc, Hải Lộc; Đàn Lợn, bình quân 2 mũi vác xin Dịch tả lợn và Phó thương hàn, Tụ huyết trùng tiêm được 17.460/19.481 con, đạt 90% chỉ tiêu giao. Đàn gia cầm tiêm được 5266.100/722.209 con, đạt 73% chỉ tiêu giao.

Để đảm bảo các điều kiện cho ngành chăn nuôi phát triển, Hậu Lộc đã tăng cường công tác lãnh chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. UBND huyện đã tổ chức hội nghị chỉ đạo công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh, đồng thời ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo. Toàn huyện đã thực hiện tiêu động khử trùng môi trường với tổng 540 lít hóa chất; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật và các sản phẩm động vất. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã để nhân dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng chống dịch và các chính sách hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện còn gặp 1 số tồn tại, hạn chế như: Đàn vật nuôi tại các trang trại chăn nuôi được đơn vị cung cấp thức ăn chăn nuôi hỗ trợ nguồn vác xin tiêm phòng, tuy nhiên có rất ít cơ sở có hồ sơ chứng minh nguồn gốc vác xin tiêm phòng nên khó khăn cho công tác tổng hợp của đơn vị. 1 số xã vẫn còn tình trạng báo cáo tổng đàn vật nuôi thấp để giảm chỉ tiêu tiêm phòng. 1 số cán bộ được phân công nhiệm vụ thú y không có chuyên môn đã ảnh hưởng đến công tác tiêm phòng, giám sát dịch bệnh tại cơ sở. Tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, hoạt động vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật khó kiểm soát…

Tại hội nghị, đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận để làm rõ những tồn tại hạn chế, từ đó thống nhất các biện pháp khắc phục sớm những tồn tại hạn chế trong công tác tiêm phòng và phòng chống dịch trên đối với chăn nuôi.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Trịnh Cao Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Thời điểm những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm từ chăn nuôi tăng cao, cùng với đó là tình hình dịch bệnh có nhiều phức tạp, do đó, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Ngay sau hội nghị sơ kết, các xã thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tổ chức ra quân tiêm phòng đợt 2 năm 2022, trong đó cần đặc biệt chú trọng đảm bảo nguồn vác sin, hoàn thành chỉ tiêu tiêm. Thực hiện kiểm tra những cơ sở kinh doanh thú y để tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động này. Xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng vác sin không có nguồn gốc, nguồn gốc không rõ ràng. Cán bộ thú y cần tích cực tham gia các chương trình tập huấn để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn.