Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hậu Lộc

UBND huyện Hậu Lộc “Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác”

Đăng ngày 29 - 07 - 2022
100%

Chiều ngày 25/7/2022 UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78 ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Dự chỉ đạo có đồng chí Lê Hữu Quyền, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh; đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện Uỷ-Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo UBND huyện; thành viên Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; Lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện; Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Lãnh đạo các hội đoàn thể nhận ủy thác vay vốn các xã, thị trấn dự hội nghị….

Thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ, huyện Hậu Lộc đã chủ động đưa vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần đồng hành cùng người nghèo phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đến nay tổng dự nợ tín dụng chính sách đạt 469.983 tỷ đồng. Với 16 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi được triển khai đã giúp đỡ cho gần 64.000 lượt hộ gia đình được vay vốn phát triển kinh tế, xây dựng và sửa chữa các công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn theo quy định; giúp cho học sinh, sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập; hỗ trợ giúp hộ nghèo xây được nhà ở kiên cố. Mô hình tổ chức hoạt động của phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội có sự phối hợp chặt chẽ qua 4 tổ chức uỷ thác là Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội CCB và ĐTN. Hiện nay có 53 hội, đoàn thể cấp xã với 257 tổ tiết kiêm vay vốn  tại 153 thôn đang duy trì hoạt động có hiệu quả.

Trong 20 năm qua triển khai tín dụng chính sách xã hội theo  NĐ 78 của chính phủ  đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội phát triển kinh tế và xây dựng NTM trên địa bàn. Đã có 64.000 lượt khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi, trong đó có hơn 35.000 lượt hộ gia đình có vốn để sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế tạo việc làm, giúp hộ nghèo xây dựng được 910 ngôi nhà ở ổn định đời sống, giúp các hộ dân 23 xã, thị trấn xây dựng được 35.376 công trình nước sạch và VSMT. Ngoài ra còn đầu tư cho 8.886 học sinh, sinh viên là con em hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học. Hiện đã có 12.020 hộ vượt qua ngưỡng nghèo qua 20 năm triển khai. Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của 2 đồng chí Vũ Thị Hà - UV BTVHU, Phó chủ tịch UBND huyện-Trưởng ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện; đồng chí Lê Đức Cường, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện, đã có nhiều ý kiến thảo luận và đề xuất nhằm đưa ra các giải pháp thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác giai đoạn tiếp theo đến năm 2030.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hữu Quyền, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh; đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Huyện Uỷ- Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của Ban đại diện NHCSXH huyện trong việc tổ chức triển khai có hiệu quả và toàn diện Nghị định 78 của chính phủ trên địa bàn, qua đó góp phần tích cực và quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đồng thời yêu cầu các thành viên Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện, các Phòng ban, ngành có liên quan, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác các cấp, UBND các xã, thị trấn và Ngân hàng CSXH  triển khai thực hiện tốt chỉ thị số 40, kết luận 06 của ban Bí thư TW Đảng và chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Cấp ủy chính quyền các cấp xác định rõ vai trò vị trí của tín dụng  CSXH trong việc thực hiện mục tiêu về giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng Nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế xã hội của địa phương; tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị xã hội, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch tại các xã, thị trấn để chuyển tải kịp thời có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa; quan tâm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của các cấp các ngành, của mọi tầng lớp nhân dân đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. 

        Nhân dịp này, huyện có 9 tập thể, cá nhân được Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm phối hợp triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78 của Chính phủ; UBND huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 78 của Chính phủ.

                                                                                    Trương Đức  (TTVH)

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  HẬU LỘC: ĐỒNG LOẠT TỔ CHỨC TRẠI HÈ TRUYỀN THỐNG NĂM 2022(18/08/2022 8:13 SA)

  Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai cấp xã(03/08/2022 4:04 CH)

  UBND huyện Hậu Lộc “Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002 của Chính phủ về...(29/07/2022 7:19 CH)

  Huyện Hậu Lộc đón Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lê Quang Hùng viếng nghĩa trang liệt sĩ và...(23/07/2022 9:37 SA)

  BTV huyện Đoàn tổ chức “Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn – Đội năm 2022 “(01/07/2022 2:22 CH)

  Nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2022. Hội Liên hiệp Phụ nữ...(03/06/2022 8:37 SA)

  Ngân hàng chính sách xã hội tổ chức tập huấn cho cán bộ ngoài hệ thống Ngân hàng Chính sách xã...(24/05/2022 3:46 CH)

  Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh...(24/05/2022 3:38 CH)

  °