Ngân hàng CSXH huyện triển khai trao nguồn vốn vay cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Đăng ngày 16 - 05 - 2022

Ngày 12/05, Ngân hàng CSXH huyện thực hiện giải ngân nguồn vốn cho 12 trường hợp là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn vay vốn mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Chương trình được NHCS huyện tổ chức thực hiện theo nghị quyết số 43/2022 QH15, ngày 11/01/2022 của Quốc Hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế xã hội và nghị quyết số 11 ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Theo quyết định số 09/2022QĐ-TTg ngày 04/04/2022 của Chính phủ, đối tượng vay vốn là học sinh các cấp: Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định của Luật Giáo dục và học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt  Nam. Các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu học trực tuyến và các trường hợp chưa được hưởng chính sách hỗ trợ công cụ, máy móc trước đó; là thành viên của hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19, có bố hoặc mẹ mất do dịch Covid 19 sẽ có mức hỗ trợ vay vốn tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên. Lãi suất cho vay 1,2%/năm, lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Tại thời điểm vay vốn, nếu sinh viên có thời gian dự kiến kết thúc khóa học còn từ 24 tháng trở lên, thời hạn cho vay tối đa được tính từ ngày vay đến hết 12 tháng sau thời điểm dự kiến kết thúc khóa học. Mục đích sử dụng vốn vay để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone)..

Phương thức cho vay thông qua hộ gia đình, đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên sẽ đứng tên vay và giao dịch với NHCSXH. Trường hợp học sinh, sinh viên đã đủ 18 tuổi có thể vay vốn trực tiếp tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cư trú hoặc nơi trường đặt trụ sở; nếu hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật, NHCSXH thực hiện theo phương thức ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội theo hợp đồng ủy thác hoặc trực tiếp cho vay đến người vay.