UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện khai thác mỏ đất núi Ngằn xã Quang Lộc, núi Bỉnh xã Triệu Lộc phục vụ các dự án đắp đê

Đăng ngày 29 - 04 - 2022

Chiều ngày 26/04, Đồng chí Trịnh Cao Sơn – PCT UBND huyện chủ trì hội nghị đánh giá tình hình thực hiện khai thác mỏ đất núi Ngằn xã Quang Lộc, núi Bỉnh xã Triệu Lộc phục vụ các dự án đắp đê. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Công an huyện, Đội cảnh sát kinh tế, đội cảnh sát công an giao thông công an huyện; Phòng TNMT; Ban quản lý dự án, đầu tư xây dựng; Lãnh đạo UBND, cán bộ địa chính và trưởng công an các xã Quang Lộc và Triệu Lộc; Đại diện Nhà thầu thi công và tư vấn giám sát.

Trên địa bàn huyện hiện nay có 4 dự án đang sử dụng mỏ đất đắp đê để phục vụ các dự án gồm: Công trình xử lý khẩn cấp đê tây Kênh De đoạn từ K1+430 đến K1+600 xã Hoa Lộc. Theo kế quy mô, khối lượng đất đắp từ mỏ đất núi Ngằn xã Quang Lộc là 10.000m3 đến nay khối lượng đất đắp đã đủ khối lượng; Công trình Xử lý khẩn cấp đê tây Kênh De đoạn từ K3+00 đến K6+00 xã Hòa Lộc.  Đang thực hiện đắp nền đê, mái đê cơ bản khối lượng đất đắp đạt khoảng 80% khối lượng. Theo kế quy mô, khối lượng đất đắp đê từ mỏ núi Ngằn xã Quang Lộc là 60.000m3 đến nay khối lượng đất đắp còn phải khai thác khoảng 12.000m3. Công trình Đê đông Kênh de đoạn từ K0+00 xã Hưng Lộc đến K6+00 xã Hải Lộc. Hiện công trình đang thực hiện  đắp đất nền đê, mái đê cơ bản khối lượng đất đắp đạt khoảng 60% khối lượng, thi công tường chắn sóng cơ bản hoàn thành. Theo kế quy mô, khối lượng đất đắp đê từ mỏ núi Ngằn xã Quang Lộc là 130.000m3 đến nay khối lượng đất đắp còn phải khai thác khoảng 52.000m3. Công trình tu bổ, nâng cấp tuyến đường đê hữu sông Lèn, đoạn từ đền Cô Đôi xã Châu Lộc đến Đò Lèn xã Đồng Lộc. Hiện công trình đang thực hiện cắt cơ, đắp đất, đổ bê tông kè khóa mái, làm cống nối qua đê, làm tường chắn đất. Khối lượng cơ bản đạt 65% so với khối lượng hợp đồng. Theo quy mô, khối lượng đất đắp đê lấy từ mỏ đất núi Bỉnh Triệu  Lộc là 70.000m3 đến nay khối lượng đất đắp còn phải khai thác khoảng 10.000m3.

Tham gia thực hiện khai thác vận chuyển đất mỏ lấy đất phục vụ các công đắp đê có các công ty: Liên doanh công ty cổ phần xây dựng và đầu tư Trường Thành Phát – Công ty TNHH xây dựng thủy lợi Trường Sơn; Công ty TNHH Nam Trung; Công ty TNHH 1 thành viên Tiếp Nam Giang; Công ty TNHH Xây dựng vận tải Xuân Thanh. Trong quá trình thi công khai thác mỏ các đơn vị thầu đã thực hiện đầy đủ thủ tục về cam kết đầu số xe; thiết bị giám sát hành trinhg; thực hiện đúng tuyến vận chuyển theo cam kết. Tuy nhiên vẫn xuất hiện 1 số vi phạm trong quá trình các phương tiện khai thác vận chuyển đất phục vụ các công trình đắp đê như:  vi phạm về tải trọng, cơi nới kích thước thành thùng xe; xe chở đất không thực hiện che chắn hoạch che chắn không đảm bảo an toàn, gây mất vệ sinh khu dân cư làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và an sinh của người dân đia phương.

Trước tình trạng trên, UBND huyện, chính quyền địa phương các xã và cơ quan chức năng đã kịp thời trấn chỉnh các công ty thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia khai thác đất mỏ. Mặt khác, Công an huyện đã kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý, lập biên bản và phạt hành chính 6 trường hợp vi phạm về tải trọng, kích thước thành thùng xe nộp ngân sách 15,6 triệu đồng.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia thảo luận, tập trung làm rõ những nguyên nhân hạn chế trong quá trình thực hiện khai thác mỏ đất đắp đê để phục vụ các dự án; Kết luận hội nghị đồng chí Trịnh Cao Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả mà các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng và các nhà thầu trong việc đảm bảo tiến độ các dự án xử lý đê khẩn cấp; Bên cạnh đó, đồng chí cũng đặc biệt nhấn mạnh: nhằm khắc phục những hạn chế, giải quyết dứt điểm các vi phạm không đáng có trong quá trình thực hiện khai thác đất mỏ, yêu cầu Ban quản lý dự án tăng cường công tác phối hợp với lực lượng công an huyện và chính quyền địa phương 2 xã Quang Lộc Và Triệu Lộc đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát, nắm bắt, quản lý kịp thời không để xảy ra các vi phạm. Công an huyện Phòng tài nguyên môi trường khẩn trương hoàn thành các văn bản pháp lý, để tham mưu cho UBND huyện hoàn chỉnh hồ sơ liên quan đến hoạt động khai thác đất mỏ. 4 đơn vị nhà thầu tiếp tục đảm bảo tiến độ theo kế hoạch và cam kết với UBND huyện trong thời gian còn lại, nhưng các phương tiện tham gia khai thác phải thực hiện đúng theo đăng ký về trọng tải, chạy đúng tuyến, đúng cung đường; che chắn đầy đủ và đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.