Đăng ngày 29 - 04 - 2022

Sáng ngày 29/04, tại trung tâm hội nghị huyện, BCĐ Chương trình mục MTQG Xây dựng NTM Huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng huyện đạt chuẩn NTM năm 2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Hường – PBT TT huyện ủy; Cùng các đồng chí trong thường trực HĐND; các đồng chí Phó CT UBND huyện; Thành viên BCĐ NTM Huyện; Văn phòng điều phối NTM huyện; Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch và cán bộ phụ trách NTM, đô thi văn minh 23 xã, thị trấn. Đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND – Trưởng BCĐ Chương trình mục MTQG xây dựng NTM huyện và đồng chí Nguyễn Minh Hoàng – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND – Phó Trưởng BCĐ thường trực Chương trình mục MTQG xây dựng NTM huyện đồng chủ trì hội nghị.

Sau 11 năm thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM với sự lãnh chỉ đạo và tham gia tích cực của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, phong trào xây dựng NTM của nhân dân trong huyện đã từng bước tạo lập nên một Hậu Lộc có diện mạo khang trang, đời sống nhân dân ngày càng khá giả. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 47,34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,39 %.

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện đã thành lập, kiện toàn bộ máy chỉ đạo chương trình từ huyện đến xã, thôn; ban hành các cơ chế, chính sách, văn bản sát với tình hình thực tế của địa phương; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động và chú trọng công tác đào tạo tập huấn kiến thức xây dựng NTM. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội – khu vực nông thôn phát triển nhanh, nổi bật là hệ thống đường giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở; Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ, nâng cao chất lượng – hiệu quả sản xuất, nhất là các thế mạnh của huyện. ANCT – TTAT XH được đảm bảo, tính dân chủ ở cơ sở được phát huy, phong trào quần chúng baaro vệ ANTQ phát triển nhanh, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng NTM. Nhờ đó, đến nay, toàn huyện đã có 18/21 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm 85,7%.  Tổng nguồn vốn thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện giai đoạn 2011 – 2021 là 9.788.075 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp là 5.352.576 triệu đồng, chiếm 54,68%.

Thực hiện các tiêu chí NTM, đến nay, huyện đã có 3/9 chỉ tiêu đạt gồm: Tiêu chí số 4 về điện; Tiêu chí số 6 về sản xuất; Tiêu chí số 9 về hệ thống chính trị - an ninh trật tự - hành chính công; Còn 6/9 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 1 về quy hoạch; tiêu chí số 2 về giao thông; Tiêu chí số 3 về thủy lợi; Tiêu chí số 5 về y tế - văn hóa – giáo dục; Tiêu chí số 7 về môi trường; Tiêu chí số 8 về chất lượng môi trường sống.

Tại hội nghị, BCĐ Chương trình mục MTQG xây dựng NTM huyện đã thống nhất kế hoạch xây dựng huyện Hậu Lộc đạt chuẩn NTM trong năm 2022, với các mục tiêu cụ thể như: Các xã Phong Lộc, Cầu Lộc, Đồng Lộc đạt chuẩn TNM trong tháng 10 năm 2022, nâng tổng số 21/21 xã đạt NTM, đạt 100% KH. 2 xã Minh Lộc, Liên Lộc đạt chuẩn NTM nâng cao (chuyển tiếp từ năm 2021). 2 xã Phú Lộc; Hoa Lộc đạt chuẩn NTM Kiểu mẫu; Thị Trấn Hậu Lộc đạt chuẩn đô thị văn minh. Hoàn thành thêm 16 tiêu chí thuộc 6 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021 – 2025. Có 12 sản phẩm Ocop cấp tỉnh.

Kết luận hội nghị đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND – Trưởng BCĐ Chương trình mục MTQG Xây dựng NTM Huyện ghi nhận biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng trong xây dựng NTM mà Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã đạt được suốt thời gian qua, bên cạnh đó, đồng chí Trưởng BCĐ Chương trình mục MTQG Xây dựng NTM Huyện cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại và đề nghị chính quyền địa phương, từ huyện đến cơ sở thời gian tới cần tập trung khắc phục. Đối với mục tiêu để huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2022, đồng chí yêu cầu: Tăng cường công tác lãnh chỉ đạo, đẩy mạnh việc bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời những khó khăn trong việc thực hiện đạt chuẩn NTM. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tham gia xây dựng NTM theo hướng lấy nhân dân là chủ thể, nhằm nâng cao ý thức tự giác, tự chủ, khơi dậy, phát huy năng động sáng tạo của người dân. Tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Xây dựng đời sống văn hóa mới, tạo chuyển biến môi trường nông thôn; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị, đảm bảo ANTT. Huy động nguồn lực thực hiện chương trình và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc chương trình MTQG xây dựng NTM….

Thanh Hằng 29/04/2022