UBND Huyện Hậu Lộc làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá về việc giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại huyện Hậu Lộc

Đăng ngày 21 - 04 - 2022

Ngày 20-4, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Mai Văn Hải, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có chương trình giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 -2021 tại huyện Hậu Lộc. Cùng tham gia có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Thanh tra tỉnh, Kiểm toán Nhà nước Khu vực XI.

Tại huyện Hậu Lộc, đồng chí Mai Văn Hải, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng các thành viên trong đoàn giám sát đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại một số công trình, dự án hoạt động kém hiệu quả, không hoạt động, dự án “treo” trên địa bàn huyện.

Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo các huyện Hậu Lộc cho biết, thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, huyện Hậu Lộc đã quan tâm chỉ đạo thực hiện với hệ thống văn bản triển khai đồng bộ.

Trong giai đoạn 2016-2021, huyện Hậu Lộc đã triển khai thực hiện tốt công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản nhà nước, tài nguyên đất đai và quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động. Công tác sắp xếp, tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy hành chính nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập được huyện kiện toàn, sắp xếp theo quy định.

Trong giai đoạn 2016 – 2021, huyện Hậu Lộc cũng luôn chủ động, tích cực trong việc thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên theo quy định; đẩy mạnh khoán chi hành chính, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, giảm tối đa việc tổ chức các lễ nghi sử dụng ngân sách nhà nước.

Tại buổi giám sát, thành viên đoàn giám sát đề nghị huyện Hậu Lộc làm rõ các nội dung về việc xây dựng nghị quyết, ban hành chương trình, kế hoạch hàng năm về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc thực hiện các dự án chậm triển khai, đặc biệt là những dự án đã bàn giao đất nhưng chưa đưa vào sử dụng. Đối với chỉ tiêu cụ thể trong đầu tư công, thành viên đoàn giám sát đề nghị huyện thông tin về việc thực hiện chỉ tiêu này như thế nào; tài sản công sau sắp xếp đơn vị hành chính được sử dụng ra sao; việc quản lý sử dụng và thời gian lao động...

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Mai Văn Hải, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh, việc thực hiện quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của huyện Hậu Lộc đã được thực hiện rất trách nhiệm; đồng thời ghi nhận giai đoạn 2016-2021, huyện Hậu Lộc đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là đã ban hành các văn bản, nghị quyết về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Công tác tuyên truyền, phổ biến về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện thường xuyên.

Đồng tình với những hạn chế, tồn tại của huyện Hậu Lộc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Mai Văn Hải đề nghị lãnh đạo, phòng chuyên môn huyện Hậu Lộc tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế và sớm hoàn chỉnh báo cáo gửi đoàn giám sát.

Đồng thời lưu ý một số nội dung cần thực hiện thời gian tới, trong đó đối với huyện Hậu Lộc cần sớm xây dựng chương trình, kế hoạch, xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong từng năm để làm căn cứ thực hiện hiệu quả. Quan tâm xây dựng và thực hiện hiệu quả kế hoạch đầu tư trung hạn, hàng năm, giai đoạn và nêu cụ thể việc thực hiện tiết kiệm trong các dự án đầu tư. Việc thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các chương trình mục tiêu quốc gia; hiệu quả quản lý tài sản công...