Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hậu Lộc

Ngân hàng Chính sách xã hội Hậu Lộc thực hiện hiệu quả các chương trình ủy thác vốn vay

Đăng ngày 17 - 03 - 2022
100%

Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện. Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả các chương trình cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn huyện đã có điều kiện phát triển sinh kế tạo nguồn thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, bắt nhịp cùng với khí thế phát triển kinh tế sôi động của địa phương.

Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện Hậu Lộc đang triển khai 13 chương trình tín dụng cho vay các đối tượng chính sách theo quy định. Tính đến 31/12/2021, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng CSXH huyện đạt 426 tỷ 532 triệu đồng với 10.279 khách hàng đang có dư nợ. Một số chương trình có dư nợ tín dụng lớn như: Cho vay hộ mới thoát nghèo tăng 22 tỷ 768 triệu đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tăng 12 tỷ 426 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm  tăng 6 tỷ 495 triệu đồng; cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn tăng 5 tỷ 392 triệu đồng.…

Ông Lê Đức Cường - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Hậu Lộc cho biết:  “Đồng hành cùng người nghèo và đối tượng chính sách, ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội theo các nguyên tắc bình xét dân chủ, công khai.  Năm 2021, dư nợ qua 4 tổ chức chính trị xã hội huyện đạt 424 tỷ 026 triệu đồng, chiếm 99,4% tổng dư nợ.  Nguồn vốn được giải ngân trực tiếp đến người vay tại trụ trở UBND các xã, thị trấn, thông qua hoạt động của tổ giao dịch tại Điểm giao dịch các xã, Thị Trấn nhằm tiết giảm tối đa chi phí và thời gian cho người vay. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với dịch vụ tài chính tín dụng... Qua đó, hoạt động giao dịch tại các điểm giao dịch đã đi vào nền nếp ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch vay vốn, trả lãi, tiết kiệm, trả nợ của hộ nghèo, các đối tượng chính sách”.

Hầu hết các chương trình cho vay tín dụng chính sách của Ngân hàng chính sách xã hôi huyện đều có sự tăng trưởng. Điều đó cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đối tượng vay vốn đã có sự phát triển, trong đó nhiều hộ đã mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và tổ chức hội, đoàn thể gồm: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên các cấp luôn quan tâm hỗ trợ, đồng thời làm tốt chức năng nhận ủy thác, góp phần đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo của các địa phương. Đặc biệt, thời gian qua, Ngân hàng tập trung đẩy mạnh tăng vốn cho vay hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, với mức vay 100 triệu đồng/chương trình để hỗ trợ các hộ đầu tư các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tránh tái nghèo”.

                                                          

Được ngân hàng chính sách xã Hội huyện tạo điều kiện  cho vay nguồn vốn 100 triệu theo chương trình hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, gia đình Anh Phạm Văn Đỉnh thôn Hòa Phú xã Hòa Lộc cho biết: “ Năm 2014 gia đình anh bắt đầu phát triển kinh tế theo mô hình nuôi tôm công nghiệp trên 3 ha diện tích đất thầu 50 năm, trong quá trình phát triển kinh tế mô hình nuôi tôm công nghiệp theo hình thức an toàn sinh học với quy mô 18 ao nuôi tôm. Do ảnh hưởng dịch bệnh covid 19, 2 năm trở lại đây gia đình gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn xoay vòng thu hút lao động. Ngay sau đó, thông qua Hội liên hiệp phụ nữ xã, gia đình được Ngân hàng CSXH huyện đã tạo điều kiện cho gia đình vay 100 triệu đồng, theo chương trình giải quyết việc làm nhằm thực hiện hiệu quả công tác thu hút lao động trên địa phương, song song với đó, Hội phụ nữ xã cũng hỗ trợ gia đình tiếp cận với các lớp tập huấn kiến thức về kỹ thuật chăm sóc tôm công nghiệp.”. Hiện tại, gia đình anh Đỉnh  đang tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên với lương ổn định 10 triệu đồng/người/tháng, và 8 lao động thời vụ. Doanh thu hàng năm của gia đình Anh Đỉnh đạt trên 4 tỷ đồng. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện  Hậu Lộc đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi, thuỷ sản, sản xuất, kinh doanh quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế của huyện để thực hiện các chương trình cho vay theo quy định. Chủ động đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn của các đối tượng thuộc diện được vay, có khả năng, phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh khả thi. Tạo thuận lợi cho các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, gia đình chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế hộ. Chủ động phối hợp với chính quyền 23 xã, thị trấn và các hội, đoàn thể nhận ủy thác tổ chức giải ngân kịp thời nguồn vốn mới được phân bổ, đáp ứng nhu cầu vốn của các đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, tích cực huy động vốn từ nguồn ngân sách địa phương để bổ sung vào nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Phối hợp tốt với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành chức năng của huyện tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay, đôn đốc, xử lý và thu hồi nợ đến hạn, quá hạn và nợ xấu phát sinh, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách giảm nghèo bền vững ở các địa phương trong huyện.

Với nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên của Ngân hàng CSXH huyện cùng sự ủng hộ, phối hợp của chính quyền địa phương, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội, công tác an sinh xã hội thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, đảm bảo mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” góp phần xây dựng Huyện Hậu Lộc hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2022.

Thanh Hằng 13/03/2022

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  HỘI PHỤ NỮ BỘ CHQS TỈNH THANH HOÁ HỖ TRỢ ĐỠ ĐẦU 2 CHÁU TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HẬU LỘC(02/06/2022 3:46 CH)

  Đại Hội Đại Biểu Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đầy Huyện Hậu Lộc Lần thứ II, nhiệm kỳ...(12/05/2022 9:46 SA)

  “Ngày thứ 7 tình nguyện” trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh tại khu lăng mộ Bà triệu.(14/04/2022 9:41 SA)

  Hội LHPN huyện Hậu Lộc tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc...(23/03/2022 8:39 SA)

  Ngân hàng Chính sách xã hội Hậu Lộc thực hiện hiệu quả các chương trình ủy thác vốn vay(17/03/2022 9:16 SA)

  Đồng chí Trịnh Cao Sơn – PCT UBND Huyện chủ trì hội nghị tổng kết công tác ngành chăn nuôi, thủy...(25/02/2022 3:04 CH)

  Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà - Công ty nhà đất Nhân Mười trao tặng các xuất quà cho nạn nhân chất...(08/02/2022 10:18 SA)

  Hội LHPN huyện Hậu Lộc đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm dần...(27/01/2022 4:28 CH)

  °