Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hậu Lộc

Huyện Hậu Lộc tích cực chuẩn bị năm học mới 2021-2022

Đăng ngày 26 - 08 - 2021
100%

Đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn huyện Hậu Lộc đã cơ bản chuẩn bị xong các điều kiện cho năm học mới 2021-2022. Một năm học mà cả thầy và trò, ngành giáo dục cũng như chính quyền các cấp đều phải thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn: Vừa đảm bảo chất lượng dạy và học; vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Theo kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục năm học 2021-2022, ngành giáo dục huyện Hậu Lộc có tổng số 1.160 lớp, với 35.131 học sinh. Cụ thể: Đối với giáo dục mầm non, huy động 108 lớp nhà trẻ với 1.688 cháu và 277 lớp mẫu giáo với 8.312 cháu. Đối với giáo dục phổ thông, cấp tiểu học huy động 500 lớp với 15.477 học sinh; THCS huy động 265 lớp với 9.236 học sinh; bổ túc THPT huy động 10 lớp với 418 học sinh. Để chuẩn bị cho năm học mới, UBND huyện Hậu Lộc đã hỗ trợ một số trường trên địa bàn xây thêm các phòng học, đảm bảo cơ sở vật chất để đạt trường chuẩn như: Hỗ trợ Trường Tiểu học Đồng Lộc I xây mới 10 phòng học; Trường THCS Đồng Lộc 8 phòng học; Tiểu học và THCS Phong Lộc 1 nhà hiệu bộ; Trường Mầm non Phong Lộc 5 phòng học; Trường THCS Lê Hữu Lập 1 nhà đa năng; Trường THCS Cầu Lộc 1 nhà hiệu bộ và phòng bộ môn; Trường Tiểu học Đa Lộc 6 phòng học...Ngoài kinh phí của UBND huyện hỗ trợ cho các trường xây mới các hạng mục nói trên thì các trường còn tham mưu cho UBND các xã hỗ trợ kinh phí để cải tạo, sửa chữa các phòng đã xuống cấp và tăng cường cơ sở vật chất cho các nhà trường, như: Mầm non Châu Lộc, THCS Triệu Lộc, Mầm non Tuy Lộc, Tiểu học Tuy Lộc... Năm học này, do tỷ lệ học sinh tăng nhẹ nên một số trường đã sử dụng các phòng chức năng như: phòng mỹ thuật, phòng âm nhạc... để tăng cường thêm phòng học.

Đến nay, toàn huyện đã có 94,6% phòng học kiên cố, tổng kinh phí xây mới và sửa chữa khoảng hơn 30 tỷ đồng. Song hành với đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất trường học, ngành giáo dục huyện Hậu Lộc đã kịp thời triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 tới các trường. Theo đó, các trường đã cho cải tạo lại các khu rửa tay, ra quân tổng vệ sinh phun khử khuẩn, vệ sinh trường lớp học, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, yêu cầu giữ khoảng cách trong giờ ra chơi, thực hiện nghiêm quy định “5K” của ngành y tế trong môi trường học đường. Năm học 2021-2022, ngành giáo dục huyện Hậu Lộc xác định mục tiêu là tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch năm học; đồng thời khắc phục, tạo sự chuyển biến căn bản về giáo dục và đào tạo. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, dân chủ, kỷ cương. Tăng cường an ninh, an toàn trường học; chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học. Xây dựng văn hóa học đường, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Ổn định quy mô trường lớp; rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên gắn với việc bảo đảm các quy định về định mức số lượng giáo viên đối với các cấp học và trình độ đào tạo. Thực hiện bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, nâng cao năng lực giảng dạy và quản lý đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm; bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nền nếp trong các nhà trường. Đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước, đổi mới cơ chế quản lý, nâng cao năng lực quản lý nhà trường gắn với thực hiện dân chủ trong hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non. Triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, sách giáo khoa mới; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông. Xây dựng xã hội học tập, nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện.

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, trước hết cần tăng cường trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục - đào tạo. Thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, có năng lực trong công tác quản lý, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của các trường trong toàn huyện./

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hậu Lộc tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Hậu...(16/09/2021 10:11 SA)

  Huyện ủy Hậu lộc tổ chức lễ phát động ủng hộ phòng, chống đại dịch Covid-19(01/09/2021 2:29 CH)

  Huyện Hậu Lộc tích cực chuẩn bị năm học mới 2021-2022(26/08/2021 2:55 CH)

  Ban Thường Vụ Huyện ủy “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”(26/08/2021 2:41 CH)

  Hậu Lộc hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2021(26/08/2021 2:26 CH)

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thăm và làm việc tại huyện Hậu Lộc(06/08/2021 8:47 SA)

  Ban tuyên giáo Huyện ủy tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng(28/07/2021 3:56 CH)

  Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khóa 20 NK 2021-2026(23/07/2021 3:00 CH)

  °