Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hậu Lộc

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN TỈNH VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Đăng ngày 20 - 05 - 2021
100%

Chiều ngày 20/5/2021, UBND tỉnh – BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chí Đầu Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND  tỉnh – Phó BCĐ phòng chống dịch COVID-19. Các đồng chí là thành viên BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh. Hội nghị được kết nối tới điểm cầu 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tham dự tại điểm cầu huyện Hậu Lộc có đồng chí Vũ Thị Hà – UV BTV HU - Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống covid-19 huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có toàn BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế báo cáo nhanh diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, tại Việt Nam và tỉnh Thanh Hoá thời gian vừa qua. Theo đó, Theo đó, tính từ ngày 29/4/2021 đến 10h20 ngày 20/5, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá chưa ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài 2 bệnh nhân số 3091 là Ng.B.Th., sinh năm 1979 ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá và bệnh nhân số 4694 là B.V.Nh., sinh năm 1994, quê ở xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh hiện đang được kiểm soát tốt.

Liên quan đến BN 4694 từ Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang về huyện Ngọc Lặc đã điều tra được 45 F1 (trong đó 02 trường hợp không ở địa phương, 01 TH tại huyện Cẩm Thủy, 01 TH tại huyện Triệu Sơn), 41 trường hợp đã âm tính với SARS-CoV-2. Đến 20h ngày 19/5/2021, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để điều trị; 04 trường hợp tiếp xúc gần được đưa đến cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Theo báo cáo nhanh của đại diện lãnh đạo UBND huyện Ngọc Lặc, hiện đã điều tra tổng có 50 F1 liên quan đến BN 4694; hơn 500 F2 và đang tiếp tục điều tra tiếp; gần 1.000 F3. 

Tiếp đó, Hội nghị được nghe đại diện lãnh đạo UBND 3 huyện: Thọ Xuân, Cẩm Thủy, Triệu Sơn báo cáo nhanh các trường hợp F1 liên quan đến BN 4694, các huyện đều đã truy vết và đưa vào cách ly đối với các trường hợp F1 được thông báo, các đối tượng F2 cũng được xác định và yêu cầu cách ly tại nhà.

Phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy chính quyền, BCĐ các cấp từ huyện đến các tổ dân phố, đặc biệt sự đồng lòng của nhân dân, nên tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản kiểm soát tốt; đồng thời biểu dương đại diện lãnh đạo các huyện, thị, thành đã nỗ lực, trách nhiệm cao, thực hiện nghiêm các công tác liên quan đến phòng, chống dịch bệnh.

Nhận định tình hình dịch bệnh trong đợt cao điểm này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là làn sóng dịch COVID-19 nguy hiểm, rất nhanh và mạnh; tại các ổ dịch khu công nghiệp có rất đông người Thanh Hóa là nguy cơ tiềm ẩn rất cao, do vậy cần quyết liệt trong công tác chỉ đạo và có biện pháp mạnh không để hạn chế dịch bệnh lây lan. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục quán triệt, triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch. Trước mắt tập trung triển khai một số giải pháp mang tính cấp bách nhằm tăng cường quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch trở về.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các thôn bản, tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng, đặc biệt là các tổ cộng đồng, phối hợp với lực lượng công an rà soát, bám sát địa bàn, nắm rõ nhân khẩu trên địa bàn quản lý; lập danh sách tất cả những công dân đang học tập, làm việc, sinh sống ở ngoài tỉnh trở về địa phương để quản lý, theo dõi, áp dụng các biện pháp phòng dịch khi cần thiết. Tập trung mọi phương tiện và nguồn nhân lực để rà soát triệt để tất cả những người ở các tỉnh, thành phố có dịch, ổ dịch, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp đang có dịch (nhất là ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) trở về địa phương; yêu cầu những người từ tỉnh có dịch trở về phải cách ly tại nhà 14 ngày, từ ổ dịch về phải cách ly 21 ngày tập trung, bắt đầu thực hiện từ ngày 20/5/2021. Yêu cầu những người ngoài tỉnh về địa phương, kể cả nơi không có dịch phải tự cách ly y tế tại nhà, khuyến cáo phải ở nhà tối thiểu 5 ngày chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm các biện pháp 5K; các cơ quan y tế, chuyên môn xác minh theo dõi diễn biến của dịch tễ, nếu phát hiện tình huống nghi ngờ có biện pháp xử lý ngay. Tiếp tục khuyến cáo người dân không đi đến khu, tỉnh có dịch; nếu trường hợp phải đi, khi về cần khai báo y tế và theo dõi y tế tùy từng tình huống.

Giao Sở GTVT iếp tục tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh của các phương tiện vận tải; kiểm tra, giám sát số lượng hành khách trên xe, đảm bảo chỉ chở tối đa 50% số ghế và có khoảng cách. Yêu cầu chủ xe không đưa khách đến các ổ dịch, ngược lại không đón khách ở các ổ dịch về địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt khi vi phạm quy định này.

Siết chặt quản lý tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, xác định rõ trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân không chấp hành các quy định phòng chống dịch, nhất là các trường hợp từ vùng dịch trở về không khai báo, khai báo không trung thực, tùy mức độ sai phạm xử lý hành chính, nếu cần thiết áp dụng xử lý hình sự, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Yêu cầu các địa phương chủ động báo cáo khi gặp khó khăn trong công tác truy vết, lấy mẫu để BCĐ cấp tỉnh huy động hỗ trợ kịp thời, xử lý nhanh.

Giao Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm, máy móc, trang thiết bị bảo đảm công tác phòng chống dịch. Tăng cường triển khai xét nghiệm sàng lọc tầm soát cho công nhân ở các công ty, nhà máy, xí nghiệp, nơi có nguy cơ cao. Bảo đảm công tác y tế cho kỳ bầu cử sắp tới, đề nghị Sở Y tế, CDC tỉnh chỉ đạo một số bệnh viện tuyến tỉnh, các huyện có các tổ phản ứng nhanh ứng trực khi có xuất hiện tình huống y tế, có dịch xảy ra lập tức chi viện các huyện đầy đủ cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch nói chung và công tác xét nghiệm nói riêng, báo cáo nếu có vướng mắc trong công tác chuẩn bị nguồn lực, máy móc.

Ngay sau bầu cử, cần tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc, tầm soát đối với công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp; bệnh nhân và bác sỹ tại các cơ sở y tế; nhóm nguy cơ cao.

Về công tác bầu cử, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương thực hiện theo các chỉ đạo đã được hướng dẫn. Giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng các tổ phản ứng nhanh để sẵn sàng chủ động thực hiện các tình huống cấp bách. Yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan, báo chí tăng cường công tác thông tin về bầu cử và phòng chống dịch bệnh; sớm có định hướng có phản ứng đối với các thông tin bị sai lệch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh công bố 02 số điện thoại đường dây nóng: 0944. 943. 115 (Sở Y tế) và 0916. 803. 115 (CDC tỉnh); đồng thời yêu cầu các huyện công bố điện thoại đường dây nóng.

Ngay sau Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch Covid-19 trở về Thanh Hóa.

Trên cơ sở quán triệt của tỉnh. Đồng chí Vũ Thị Hà – UV BTV HU - Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống covid-19 huyện đề nghị UBND – Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 các xã, thị trấn cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm người đứng đầu, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Đặc biệt là kiểm tra, rà soát chặt chẽ các đối tượng từ nơi khác trở về địa phương. Thực hiện nghiêm hướng dẫn cách ly theo quy định. Đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng chống dịch COVID - 19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần cùng với tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021 và những năm tiếp theo.

Mai Liên 20/05/2021

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN TỈNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC PCTT&TKCN NĂM 2020. TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2021(15/06/2021 9:10 SA)

  Huyện ủy Hậu Lộc tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị...(04/06/2021 4:05 CH)

  HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN TỈNH VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19(20/05/2021 7:26 SA)

  HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TIẾP XÚC CỬ TRI VỚI NGƯỜI ỨNG CỬ ĐBQH KHÓA XV TẠI ĐƠN VỊ BẦU CỬ SỐ 2(14/05/2021 8:33 SA)

  Ban Thường Trực Ủy Ban MTTQ Việt nam huyện Hậu Lộc tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu...(11/05/2021 9:46 SA)

  UBND HUYỆN HẬU LỘC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 NĂM THỰC HIỆN LUẬT NVQS GIAI ĐOẠN 2016-2021. TỔNG...(29/04/2021 4:41 CH)

  HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC TỔNG KẾT ĐỀ ÁN TỔNG THỂ ĐƠN GIẢN HÓA THỦ TỤC HÀNH CHÍNH GIẤY TỜ...(23/04/2021 7:53 SA)

  HĐND HUYỆN TỔ CHỨC KÌ HỌP THỨ 17, TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HĐND KHÓA XIX, NHIỆM KỲ 2016-2021. PHƯƠNG...(22/04/2021 8:30 SA)

  °