Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hậu Lộc

ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HẬU LỘC KHẢO SÁT KẾT NỐI THAM GIA MÔ HÌNH KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA TELEHEALTH

Đăng ngày 18 - 03 - 2021
100%

Chiều ngày 18/03/2021, Đoàn công tác của Bệnh viện Đại học Y do PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc để khảo sát về hoạt động chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, khả năng kết nối hệ thống tham gia mô hình khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth). Tham dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Thị Hà – UVBTV HU - Phó chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí trong ban GĐ BV Đa khoa huyện Hậu Lộc. Trưởng, phó các khoa, phòng, bộ phận chuyên môn của bệnh viện. Đại diện lãnh đạo bệnh viện ĐK huyện Nga Sơn.

Tại buổi làm việc, Bác sĩ CK II Lê Đình Tiệp – GĐ Bệnh viện đa khoa Hậu Lộc đã báo cáo tóm tắt các hoạt động cũng như những khó khăn, thách thức của bệnh viện đa khoa huyện trong thời gian qua. Theo đó, bệnh viện ĐK huyện Hậu Lộc là bệnh viện hạng II, tuyến huyện trực thuộc Sở y tế Thanh Hóa, có quy mô 290 giường kế hoạch, giường thực kê là 382 giường. Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 130.000 dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Số lượng bệnh nhân đến khám bình quân từ 480 -550 BN/ngày. Bệnh nhân điều trị ngoại trú từ 290-330 BN/ngày, công xuất sử dụng giường bệnh đạt 97%. Hiện tại bệnh viện có 19 khoa, phòng, bộ phận gồm: 5 phòng chức năng, 13 khoa lâm sang, 01 khoa cận lâm sang. Với với 254 viên chức người lao động, đa số là nhân lực trẻ, ham học hỏi, tâm huyết, yêu nghề. Trong đó, có 60 bác sĩ, 141 điều dưỡng và 53 VC, NLĐ khác. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, bệnh viện đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại và đưa vào sử dụng như: máy chụp CT cắt lớp, máy siêu âm màu 4D, máy XQ kỹ thuật số, máy nội soi tiêu hóa, máy đo loãng xương, hệ thống xét nghiệm tự động đảm bảo kết quả chính xác, phục vụ công tác chẩn đoán bệnh hiệu quả. Bệnh viện được Sở y tế Thanh Hóa công nhận bệnh viện Xanh-Sạch –Đẹp và là một trong các bệnh viện có chất lượng dẫn đầu toàn tỉnh.

Thực hiện chương trình khám chữa bệnh từ xa của Bộ y tế, sau 8 tháng chuẩn bị, cơ sở vật chất, trang thiết bị, cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình về chuyên môn của các chuyên gia đến từ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội. Đến nay, mặc dù trang thiết bị bệnh viện ĐK Hậu Lộc vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được hội chẩn trực tuyến, song vào thứ 5 hàng tuần các bác sĩ của BV đã tham gia tiếp thu, bước đầu đã cải thiện được trình độ chuyện môn, phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh.

Sau khi được nghe lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc báo cáo và qua khảo sát thực tế tại Bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đánh giá cao những hoạt động chuyên môn mà Bệnh viện đã làm được; cơ sở vật chất, trang thiết  bị, công nghệ thông tin đáp ứng cho kết nối để hội chẩn, khám, chữa bệnh trực tuyến. Nhằm đáp ứng tốt hơn hoạt động khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện Hậu Lộc, đoàn sẽ tập trung hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa huyện về hoạt động chuyên môn, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện để các bác sĩ có thể làm tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Về hình thức tổ chức thực hiện, thông qua việc sử dụng hệ thống Teleheath, Bệnh viện Đa khoa huyện sẽ là bệnh viện vệ tinh. Trong hội chẩn, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện sẽ chủ trì, các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn và hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật, giúp các bác sĩ của bệnh viện huyện có thể tự tin chữa bệnh hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Bằng hệ thống công nghệ thông tin, các chuyên gia của bệnh viện Đại học Y Hà Nội có thể hỗ trợ trực tuyến đối với các ca khó trong Hồi sức – cấp cứu khi kết nối 24/7, có thể kết nối với các chuyên gia hàng đầu theo yêu cầu, định hướng phát triển chuyên môn trong điều trị cơn đột quỵ nhồi máu não bằng sợi tiêu huyết, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, siêu âm tim, nội soi tiêu hóa, giải phẫu bệnh.… Ngoài ra, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ đào tạo về chuyên môn, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sỹ của BVĐK để phục vụ tốt hơn công tác khám, chữa bệnh.

Theo PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị tiên phong ứng dụng triển khai khám chữa bệnh từ xa – TeleHealth. Tham gia mô hình Khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth) giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân nhanh hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn trong bối cảnh có dịch bệnh. Điều quan trọng hơn cả theo các chuyên gia khám chữa bệnh trực tuyến, khám bệnh từ xa thì hiệu quả nhân đôi, nhân ba, vừa minh bạch thủ tục hành chính, giảm giấy tờ, giảm tiền mặt, giảm chi phí cho người dân. Đồng thời, giúp các bác sĩ tuyến dưới có hướng xử lý ngay với từng bệnh nhân, mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh, thông qua các cuộc trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia, các bác sĩ tuyến dưới có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng KCB của ngành y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Hà – UVBTV HU- Phó chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện cảm ơn đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã trực tiếp đến hỗ trợ cho huyện Hậu Lộc trong hoạt động đào tạo chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật mới trong công tác KCB. Trong thời gian tới, Huyện Hậu Lộc nói chung và bệnh viện ĐK Hậu Lộc nói riêng, rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội trong công tác đào tạo, hỗ trợ chuyên môn tại một số chuyên ngành bệnh viện còn thiếu và yếu, đặc biệt là việc triển khai chương trình Teleheath. Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, được tiếp cận với các chuyên gia đầu ngành và hướng dẫn chuyển giao khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cho nhân dân.

          Việc triển khai mô hình TeleHealth tại BVĐK Hậu Lộc sẽ giúp cho người bệnh được khám, tư vấn và điều trị dưới sự tư vấn, hướng dẫn trực tiếp từ các bác sỹ tuyến trung ương trong quá trình khám chữa bệnh. Qua đó, giúp người dân được hưởng lợi từ các dịch vụ y tế chất lượng cao, hiện đại ngay tại địa phương mình sinh sống, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị, hạn chế được ca bệnh phải chuyển tuyến, đồng thời tạo được uy tín để người bệnh tin tưởng và điều trị tại tuyến cơ sở./.

Mai Liên 18/03/2021

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HẬU LỘC KHẢO SÁT KẾT...(18/03/2021 11:06 SA)

  Hội NCT xã Liên Lộc tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI - nhiệm kỳ 2021–2026 .(21/01/2021 5:32 CH)

  Thông báo lịch tiếp dân, đối thoại với dân của đồng chí Bí thư Huyện ủy năm 2021(12/01/2021 2:41 CH)

  Thông báo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(18/08/2020 11:21 SA)

  Thông Báo danh mục tài liệu ôn tập xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp Công lập...(29/05/2020 5:30 CH)

  BCĐ quản lý về VSATTP Huyện tổ chức hội nghị giao ban về công tác thực hiện các tiêu chí xã ATTP...(12/05/2020 1:43 CH)

  UBND huyện triển khai thực hiện Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về...(22/01/2020 9:31 SA)

  Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12 và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân...(19/12/2019 4:54 CH)

  °