Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Hậu Lộc

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid 19

Đăng ngày 21 - 12 - 2021
100%

Sáng ngày 21/12, tỉnhh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Trưởng BCĐ covid 19 Tỉnh chủ trì hội nghị cùng tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh.

Dự tại điểm cầu Phòng họp trực tuyến Huyện Hậu Lộc có các đồng chí: Phạm Thị Hường – PBT TT Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Minh Hoàng – Phó Bí thư  - Chủ tịch UBND Huyện; Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện; cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện và 23 điểm cầu tại các xã,, thị trấn trong toàn huyện. Đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Bí thư huyện ủy – Trưởng ban chỉ đạo covid 19 Huyện chủ trì hội nghị.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 5.365 bệnh nhân covid 19 cộng dồn; 3.099 người điều trị khỏi được ra viện; 13 bệnh nhân tử vong. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Toàn tỉnh đã tiếp nhận 4.555.930 liều vắc xin phòng COVID-19. Tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 98,53%; tỷ lệ tiêm đủ mũi đạt 77,5%; tiêm 122.565 mũi 1 cho trẻ 15-17 tuổi, đạt tỷ lệ 97,2%; đã triển khai tiêm 20.557 mũi 1 cho trẻ 12-14 tuổi, đạt tỷ lệ 12,4%.

Trước tình hình dịch bệnh covid 19 lây lan trên diện rộng với nhiều ổ dịch trên địa bàn các huyện của Tỉnh ta, thanh hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Tỉnh xuống cơ sở, công tác điều trị covid được quan tâm, tỉnh đã thực hiện phương án thu dung ở tất cả các tuyến theo mô hình tháp 3 tầng, tuyến Tỉnh điều trị bệnh nhân nặng, tuyến huyện điều trị bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng. Toàn tỉnh đã thiết lập hệ thống 18 cơ sở với 26 hệ thống máy xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập với năng suất xét nghiệm 11.000 mẫu đơn/ ngày. Có thể khẳng định, Tỉnh ta là địa phương có tỷ lệ người dân nhiễm covid 19 là 0,14% thấp hơn so với bình quân cả nước là 1,56%...

Đối với huyện Hậu LộcTính từ tháng 4/2021 đến ngày 20/12/2021, toàn huyện ghi nhận 342 trường hợp dương tính với SASR Cov 2. Có 70 bệnh nhân đã điều trị khỏi và xuất viện, 272 bệnh nhân hiện đang điều trị.

Sau khi nghe lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố báo cáo tình hình phòng, chống Covid 19 tại địa phương và đề xuất một số kiến nghị. Phát biểu kết luận hội nghị Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Trưởng BCĐ covid 19 Tỉnh, nêu rõ: Dịch bệnh trên địa bàn cả nước và tỉnh ta đang diễn biến rất phức tạp; dự báo những ngày tới, mỗi ngày tỉnh ta vẫn có hàng trăm ca mắc mới; số ca mắc cộng đồng liên tục xuất hiện ở nhiều địa phương, do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều ca bệnh không có triệu chứng, không rõ nguồn lây và liên quan đến người trở về từ vùng dịch. Dịch bệnh đã xâm nhập vào các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện và các điểm tập trung đông người... Nguy cơ xuất hiện, bùng phát nhiều ổ dịch mới và các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng trong những ngày lễ, tết sắp tới là rất cao. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron được các tổ chức quốc tế đánh giá có tốc độ lây lan nhanh hơn chủng Delta, trong khi chưa có kết luận cuối cùng về độc lực và khả năng kháng vắc xin; đồng thời có thể tiếp tục xuất hiện các biến chủng mới khác. Đó là những nguy cơ hiện hữu, chúng ta cần nắm bắt, sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó linh hoạt, kịp thời, chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống.

Để tiếp tục triển khai thực hiện chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid 19 trên địa bàn, bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của Nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới; có 3 việc mà đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy khẳng định Tỉnh ta cần phải làm cùng lúc, làm quyết liệt, đó là: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người; nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin; tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu cao nhất là giảm thiểu các F0 xuống mức thấp nhất, giảm thiểu các trường hợp tử vong ít nhất và bảo vệ an toàn về sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết. Theo đó, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Trưởng BCĐ covid 19 Tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh và cả hệ thống chính trị, cùng toàn thể Nhân dân tập trung thống nhất trong nhận thức và hành động, tổ chức thực hiện tốt 08 nhiệm vụ trọng tâm sau đây: tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh theo chủ trương chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Quyết định số 4399/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Triển khai thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với quan điểm “Nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân, vắc xin và thuốc chữa bệnh COVID-19 là quyết định”, trong đó ý thức vẫn là vắc xin quan trọng nhất . Nêu cao tinh thần cảnh giác, duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất; chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong xử lý mọi tình huống liên quan đến dịch bệnh, với mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết, gắn với việc thực hiện “Mục tiêu kép”, chiến lược “5K + Vắc xin + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp cần thiết khác” và phương châm “hai chống, ba xây”, dự phòng tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch. Chủ động huy động các nguồn lực xã hội và ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước để thực hiện công tác phòng, chống dịch, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng, tuyệt đối không được trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ từ cấp trên.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tự giác, tự nguyện, tích cực tham gia phòng, chống dịch. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm nguyên tắc "người dân là trung tâm, là chủ thể", mỗi người dân phải là một chiến sĩ, là "lá chắn thép", phải nêu cao tinh thần tự giác, cảnh giác, tự bảo vệ mình trước nguy cơ dịch bệnh, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, chủ động, tự giác khai báo y tế và phát giác những người có nguy cơ cao nhưng chưa tự giác khai báo. Các cấp, các ngành, các địa phương phải xác định công tác tuyên truyền giữ vai trò rất quan trọng, cốt lõi trong công tác phòng, chống dịch, vì vậy cần phải tăng cường công tác truyền thông, liên tục dưới nhiều hình thức, đa phương tiện, như: Truyền hình, báo chí, mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh xã, phường, tuyên truyền miệng,…; đặc biệt phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng nhằm nâng cao ý thức của người dân không chủ quan, không hoang mang cũng như hiểu đúng, đồng thuận với các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp chia sẻ thông tin về tình hình dịch tễ giữa các địa phương để thực hiện đồng bộ, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh; hạn chế tổ chức các hoạt động tụ tập đông người, các hội nghị trực tiếp không cần thiết; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của hệ thống phòng họp trực tuyến. Tăng cường theo dõi, quản lý người về từ vùng dịch. Trọng tâm là tăng cường và nâng cao hiệu quả kiểm soát của hệ thống chính trị trong quản lý hành chính, quản lý di biến động dân cư, trong hoạt động của các chốt ở các địa điểm ra vào địa bàn, trong công tác xét nghiệm,…

Tiếp tục đề cao vai trò chủ thể của người dân và gia đình trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, các cá nhân phải tự giác khai báo y tế khi có di biến động, thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe và cách ly y tế theo đúng quy định. Việc cách ly có thể tiến hành tại nhà, tại cơ quan, doanh nghiệp và thực hiện cách ly tập trung có trả phí theo quy định; việc cách ly tại nhà phải bảo đảm các điều kiện cần thiết để cá nhân có thể độc lập hoàn toàn và tự phục vụ. Khi có biểu hiện bất thường liên quan đến dịch bệnh, mọi cá nhân phải báo ngay cho cơ quan y tế để được hỗ trợ. Đối với các gia đình phải có trách nhiệm vận động con em ở tỉnh ngoài không trở về địa phương khi không thật sự cần thiết và phải báo ngay cho chính quyền địa phương khi có người trở về từ vùng dịch…

Chủ động tổ chức đánh giá và xác định cấp độ dịch đối với từng khu vực quy mô cấp xã, liên xã và ở các khu vực hẹp hơn; thực hiện tầm soát, xét nghiệm để kịp thời phát hiện, kiểm soát ngăn chặn triệt để nguồn lây. Các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng và người dân phải chủ động thực hiện tầm soát, xét nghiệm, trong đó lựa chọn những khu vực, nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh như: Trường học, bệnh viện, chợ, nhà máy, trung tâm thương mại, điểm sinh hoạt tôn giáo… để ưu tiên thực hiện xét nghiệm tầm soát, nhằm kịp thời phát hiện, bóc tách và thực hiện điều trị F0 theo quy định, không để dịch bệnh ngấm sâu, lan rộng trong cộng đồng. Các địa phương tăng cường nâng cao năng lực dự báo, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn để chủ động các phương án, biện pháp, chuẩn bị dự phòng đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm để ứng phó hiệu quả với dịch bệnh trong mọi tình huống. Tập trung khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp chủ động thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người lao động, nhất là xét nghiệm bằng phương pháp mẫu gộp Realtime RT-PCR. Yêu cầu 18 cơ sở y tế, với 26 hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR phải trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Các địa phương phải có giải pháp đưa test nhanh kháng nguyên COVID-19 rộng rãi vào cộng đồng, vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, trường học, người dân mua sắm, trang bị kít test để tự xét nghiệm tầm soát, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, giảm áp lực cho ngành Y tế.

Nâng cao năng lực, chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Để giảm số ca chuyển nặng thì yêu cầu cốt lõi là người dân phải được tiếp cận dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở; hệ thống y tế cơ sở phải có đủ năng lực để điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, hạn chế việc người dân phải chuyển viện. Tập trung rà soát, củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực các cơ sở thu dung điều trị COVID-19, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm đảm bảo điều trị bệnh nhân COVID-19, kết hợp vận động, bổ sung lực lượng y tế tại chỗ (bao gồm y, bác sĩ nghỉ hưu, sinh viên trường y). Thường xuyên cập nhật phác đồ điều trị mới nhất, hiệu quả nhất của Bộ Y tế để áp dụng trong thực tiễn khám chữa bệnh; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ trong điều trị bệnh nhân COVID-19; phấn đấu tỷ lệ người khỏi bệnh cao và sớm nhất, tỷ lệ tử vong thấp nhất. Trước diễn biến số ca mắc COVID-19 có thể tăng cao, năng lực tiếp nhận, điều trị sẽ vượt quá khả năng các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại một số địa phương; UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế và các huyện, thị xã, thành phố cần khẩn trương có phương án, kịch bản ứng phó với tình huống nêu trên; trong đó, ngoài việc thành lập bổ sung thêm các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại các huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy trước khi ban hành quyết định phê duyệt phương án quản lý, điều trị người nhiễm không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại nhà để hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện (có tính đến đặc thù của các địa phương) vào thời điểm phù hợp.

Thực hiện thần tốc hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; phải xác định vắc xin là yếu tố cốt lõi, chiến lược, quyết định cả trước mắt và dài hạn. Vì vậy, các cấp, các ngành phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị cần thực hiện ngay trong thời gian ngắn; tập trung huy động tối đa nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, phấn đấu đến ngày 31-12-2021, phải hoàn thành tiêm vắc xin đủ mũi cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên thuộc diện phải tiêm và trong tháng 01-2022, phải hoàn thành tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nhận thức đúng đắn về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là bắt buộc theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và tích cực ủng hộ công tác tiêm chủng theo tinh thần “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; người dân nào không thực hiện tiêm vắc xin, nếu mắc COVID-19 phải tự chi trả chi phí điều trị; các doanh nghiệp dừng việc tiếp nhận lao động chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Các địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách cụ thể các đối tượng theo từng độ tuổi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 chưa tiêm vắc xin, tiêm liều vắc xin bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tổ chức các tổ lưu động, các lực lượng để vận động, triển khai thực hiện tiêm vắc xin ngay tại nhà cho người dân… Trường hợp nếu thiếu vắc xin thì đồng chí Giám đốc Sở Y tế phải chịu trách nhiệm; trường hợp có đủ vắc xin mà không hoàn thành tiêm chúng đúng tiến độ và an toàn, thì các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung rà soát, đánh giá công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh hoạt động của từng tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu trong thực thi trách nhiệm, đặc biệt là các địa phương, đơn vị để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ khi có số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tăng cao trong thời gian rất ngắn. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo; phê bình và xử lý kịp thời, nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch và kịp thời, động viên khen thưởng các cơ quan, đơn vị, cá nhân làm tốt nhiệm vụ.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 trong trạng thái bình thường mới. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, theo phương châm "An toàn mới sản xuất, kinh doanh và sản xuất kinh doanh phải đảm bảo an toàn", giữ vững sản xuất trong mọi tình huống, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển; tăng cường kết nối cung cầu lao động, giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động trở về từ các tỉnh, thành phố; duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Kết luận hội nghị tại điểm cầu Huyện Hậu Lộc, đồng chí Hoàng Anh Tuấn – Bí thư Huyện ủy – CT HĐND Huyện – Trưởng BCĐ covid 19 Huyện yêu cầu các xã, thị trấn, đặc biệt là đối với 5 xã vùng biển và các địa phương có công ty  cần : tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiếp tục rà soát, trao đổi với từng gia đình có người thân đang ở tỉnh ngoài để nắm bắt tình hình, tuyên truyền người thân ở lại, không trở về địa phương trong thời gian này; Song song với đó cần bố trí lực lượng phù hợp, đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị thiết yếu để thực hiện tốt công tác kiểm soát tại các chốt trên địa bàn góp phần phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả.

Thanh Hằng 21/12/2021

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Hội nghị tổng kết công tác văn phòng năm 2021 triển khai nhiệm vụ năm 2022(14/01/2022 12:49 CH)

  Hội nghị trực tuyến Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới năm 2021;...(13/01/2022 12:55 CH)

  Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh học tập, nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị,...(11/01/2022 11:35 SA)

  Hội nghị Trực tuyến tổng kết công tác quốc phòng - an ninh năm 2021, triển khai phương hướng...(21/12/2021 8:55 SA)

  Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid 19(21/12/2021 8:38 SA)

  BCH Đảng bộ Huyện tổ chức hội nghị lần thứ 9 khóa XXVII đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu...(20/12/2021 10:20 CH)

  Đảng ủy Quân sự huyện tổ chức hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2022(15/12/2021 2:46 CH)

  Thực hiện phong tỏa, cách ly tạm thời và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Cấp độ 3...(09/12/2021 9:42 SA)

  °