HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC VÌ PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM XÃ QUANG LỘC.

Đăng ngày 15 - 09 - 2020
100%

Trên cơ sở thực hiện cuộc vận động 90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN xã Quang Lộc xin được báo cáo 01 trong 90 hành động thiết thực của xã nhà như sau:

 

Tháng 01 năm 2020, phòng tài chính kế hoạch huyện Hậu Lộc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã với tên gọi “ HTX vệ sinh môi trường xã Quang Lộc”  do chị Mai Thị Huệ Thường vụ hội, chi hội trưởng chi hội Hiển Vinh làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Mô hình đi vào hoạt động bước đầu gặp không ít khó khăn, vất vả. Đường trong xóm đi lại khó khăn, người dân chưa có ý thức thường vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nhưng với sự quyết tâm chúng tôi luôn động viên chị em vượt lên vất vả, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, vận động hội viên thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường gắn với thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Cán bộ, hội viên phụ nữ gương mẫu thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, chất thải và phân loại ngay tại gia đình.

( hình ảnh các chị em phụ nữ xã Quang Lộc trong việc thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt)

Đến nay mô hình hoạt động hiệu quả, Hội thành lập 6 tổ thu gom rác thải ở các chi hội phủ kín 100% thôn trên địa bàn xã. Các tổ có nhiệm vụ thu gom rác thải 1 lần/tuần vào sáng chủ nhật hàng tuần, từ 4h45 phút , ở các khu dân cư xa trục đường chính xe chở rác ra vào không được, và trung chuyển bằng xe đẩy ra đường lớn để xe của công ty Hải Châu đến chở đi. Nhìn chung, các tổ thu gom rác đều hoạt động hiệu quả, góp phần chấm dứt tình trạng vứt rác, xác súc vật ra đường giao thông, trên gò cao, xuống kênh mương, sông suối như trước đây, góp phần giữ gìn vệ sinh chung, giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

 Các chị em tham gia 6 tổ này không những làm nhiệm vụ thu gom rác tận hộ gia đình mà còn làm khá tốt công tác tuyên truyền vận động các hộ trên địa bàn phụ trách tự phân loại rác trước khi bỏ vào bao bì cho tổ thu gom mang đi.

Được sự hỗ trợ của chính quyền và người dân đồng tình nên công tác thu gom rác thải sinh hoạt do Hội LHPN xã đảm trách trên địa bàn Quang Lộc hoạt động rất nền nếp.

UBND xã  đã lên kế hoạch thu tiền 10.000đ/khẩu xã hội và giao cho Hội Phụ nữ trực tiếp đứng ra thu. Số tiền thu được một tháng đạt từ 30.000.000đ trở lên,  chi trả cho công ty vận chuyển hàng tháng là 18.200.000đ, còn lại chia đều theo số nhân khẩu các tổ thu được và chi trả thù lao cho các tổ. Bình quân sau trừ chi phí các chị nhận được từ 3.900đ/khẩu, số tiền các chi hội nhận được các chị dùng góp lại và cho các chị em trong chi hội khó khăn vay để phát triển kinh tế. Đây là một việc làm ý nghĩa, nhằm tương thân tương trợ, giúp nhau trong phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ xã nhà.

Với những hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ Quang Lộc đã làm cho cảnh quan môi trường được cải thiện ngày càng sạch đẹp, bảo vệ sức khỏe người dân, góp phần thực hiện tiêu chí 15 về môi trường trong xây dựng NTM./.

 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Cụm thi đua số 1 - Ngân hàng chính sách xã hội tổ chức hội nghị giao ban thi đua quý IV(27/11/2023 10:36 SA)

  HĐND huyện giám sát việc tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình,...(18/11/2023 9:13 SA)

  Về việc nhận quyết định tuyển dụng viên chức ngành giáo dục đào tạo năm 2023(16/11/2023 10:11 SA)

  Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác truyền thông và giảm nghèo về thông...(13/11/2023 8:16 SA)

  Tổ đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa TXCT 3 xã Triệu Lộc, Đại Lộc, Đồng Lộc(09/11/2023 7:43 SA)

  UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 10, triển khai nhiệm vụ tháng...(01/11/2023 9:19 SA)

  Hội nghị đối thoại, vận động, thuyết phục các hộ dân xã Hưng Lộc phục vụ công tác GPMB(01/11/2023 9:08 SA)

  Ban đại diện hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt...(26/10/2023 10:32 SA)

  °