Lễ công bố Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thị trấn Hậu Lộc đến năm 2035

Đăng ngày 21 - 02 - 2020
100%

Hôm 20/2, Viện Quy hoạch – Kiến trúc Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc tổ chức lễ công bố Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung Thị Trấn Hậu Lộc đến năm 2035. Dự lễ công bố có đồng chí Lường Văn Thằng, UVBTVHU, PCT HĐND huyện, đồng chí Phạm Thị Hường, UVBTVHU, Trưởng ban Tuyên giáo, đồng chí Vũ Thị Hà, UVBTVHU, PCT UBND huyện cùng các đồng chí trong TT HĐND, UBND, đại diện các Ban phòng HU, UBND huyện; Chủ tịch các xã lân cận và lãnh đạo các cấp từ thị trấn đến khu.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo và nỗ lực của chính quyền các cấp, huyện đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng tại địa bàn góp phần thúc đẩy phát triển KT, nâng cao đời sống nhân dân của huyện nói riêng. Việc quy hoạch là hết sức cần thiết cho việc quản lí đất đai tài nguyên, đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật giữa đô thị và nông thôn, đồng thời kiểm soát được các tác động về môi trường thích cứng biến đổi khí hậu hiện nay.

Trải qua các thời kỳ quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch từ năm 2008 đến nay đã hơn 10 năm, định hướng phát triển không gian của thị trấn có nhiều thay đổi phù hợp với định hướng phát triển KT-XH, đặc biệt thị trấn là trung tâm hành chính, chính trị, KT-VH-XH của huyện.

Việc điều chỉnh mở rộng QH thị trấn Hậu Lộc với mục tiêu cụ thể hóa chủ trương chính sách, chiến lược phát triển KTXH của tỉnh, của huyện gắn với thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính các cấp; khai thác tiềm năng lợi thế xây dựng đô thị, gắn kết việc phát triển thị trấn Hậu Lộc với các tiểu vùng phụ cận; bảo đảm điều kiện sống, lao động và phát triển của người dân thông qua việc tổ chức cơ cấu hoạt động các khu chức năng trong đô thị, tạo môi trường sống tốt cho người dân đô thị; làm cơ sở để nâng cấp, mở rộng đô thị, quản lí thu hút đầu tư, quản lí xây dựng, phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch đề ra; xây dựng thị trấn là hạt nhân, động lực chính để thú đẩy phát triển KT-XH toàn huyện; tạo sức hút các nhà đầu tư trong tình hình phát triển KTXH mới của tỉnh. Chính vì vậy, UBND huyện đã phối hợp với Viện quy hoạch-kiến trúc Thanh Hóa đưa ra phương án quy hoạch được UBND tỉnh chấp thuận, phê duyệt tại quyết định số 4907 về điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung Thị Trấn Hầu Lộc đến năm 2035.

Theo quyết định 4907 ngày 20/11/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa, Thị Trấn hậu Lộc sẽ là đo thị loại V, là trung tâm hành chính, chính trị, KT, VH, XH của huyện; phạm vi nghiên bao gồm toàn bộ diện tích thị trấn Hậu Lộc, xã Lộc Tân, xã Thịnh Lộc, xã Xuân Lộc và thôn Phú Thịnh xã Phú Lộc. Có giới hạn như sau: Phía Bắc giáp xã Tuy Lộc, Cầu Lộc: Phía Nam giáp sông Trường Giang và huyện Hoằng Hóa:  Phía Đông giáp xã Hoa Lộc, Phú Lộc, Hòa Lộc; Phía Tây giáp xã Lộc Sơn, Mỹ Lộc, Thuần Lộc với quy mô 1.712,8ha.

Thị trấn Hậu Lộc phát triển trên cơ sở các trục không gian chủ đạo đã được xác định theo điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn đến năm 2025 được phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa tại Quyết định số 5078/QĐ-UBND ngày 04/12/2015. Khu trung tâm đô thị được tổ chức và phát triển mở rộng trên cơ sở trung tâm hành chính hiện tại. Hướng phát triển chủ đạo của thị trấn Hậu Lộc là hướng Tây Bắc và hướng Đông Nam.

Khu trung tâm hành chính huyện cơ bản ổn định tại vị trí cũ. Khu trung tâm hành chính thị trấn di chuyển sang khu vực mới tại tiểu khu 3 thị trấn hiện tại (gần trường mầm non mới). Mở rộng cải tạo khu trung tâm văn hóa – thể thao, sân vận động, nhà thi đấu đa năng huyện với tổng quy mô 16.2ha. Các khu vực dịch vụ thương mại được tổ chức phân tán, bố trí phù hợp với bán kính phục vụ. Bố trí tại các nút giao các tuyến đường chính như đường Tỉnh lộ 526B và QL10, với tổng quy mô khoảng 19,1ha. Khu cây xanh công viên có phạm vị, bao gồm các công trình cây xanh công viên đô thị. Bố trí thành 08 khu công viên cây xanh tạo không gian mở cho đô thị, với quy mô khoảng 18,6ha. Khu dân cư hiện trạng cải tạo chỉnh trang với quy mô khoảng 322,2ha. Khu ở mới với quy mô đến năm 2025 khoảng 52.3ha: đến năm 2035 khoảng 76 ha.

Tại buổi lễ, Viện Quy hoạch-Kiến trúc Thanh Hóa đã tổ chức bàn giao hồ sơ, tài liệu Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc đến năm 2035 cho địa phương, làm cơ sở để quản lý và tổ chức thực hiện theo quy hoạch được duyệt.

Phát biểu bế mạc buổi lễ công bố quyết định quy hoạch Thị Trấn, đồng chí Trịnh Ngọc Châu cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của UBND, các sở ban ngành cấp tỉnh, HU, HĐND, UBND các cấp và sự phối hợp của Viện Quy hoạch-Kiến trúc Thanh Hóa. Đồng chí cho rằng việc phê duyệt điều chỉnh, mở rộng QH chung Thị Trấn Hậu Lộc đến năm 2035 có ý nghĩa rất quan trọng nhưng đó mới chỉ là kết quả bước đầu, để quy hoạch đi vào thực tiễn còn rất nhiều việc phải làm và cũng không ít khó khăn, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa. Đồng chí đề nghị, các cấp ủy Đảng chính quyền của huyện, thị trấn Hậu Lộc, xã Xuân Lộc, Phòng KT-HT, BQLDA huyện khẩn trương phổ biến QH một cách sâu rộng đến các cấp, các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhân thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt QH; Phòng KT-HT, BQLDA xây dựng, triển khai việc cắm mốc giới, bào giao mốc giới; quản lí chặt chẽ và có hiệu quả việc đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch được tỉnh phê duyệt./.

<

Tin mới nhất

Lễ công bố Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung thị trấn Hậu Lộc đến năm 2035(21/02/2020 8:31 SA)

°