BCĐ quản lý về VSATTP Huyện tổ chức hội nghị giao ban về công tác thực hiện các tiêu chí xã ATTP năm 2019

Đăng ngày 12 - 11 - 2019

Sáng ngày 05/11/2019, tại phòng họp UBND huyện, BCĐ quản lý về VSATTP Huyện tổ chức hội nghị giao ban với các xã thực hiện xã đạt ATTP năm 2019

Tham dự hội nghị các đồng chí Vũ Thị Hà – Uỷ viên BTV HU – PCT UBND Huyện; Đồng chí Trịnh Ngọc Châu – Ủy viên BCH Đảng bộ Huyện - PCT UBND Huyện; toàn BCĐ quản lý về VSATTP Huyện. Các đồng chí Bí thư đảng ủy, Chủ Tịch UBND, cán bộ phụ trách lĩnh vực ATTP của các xã: Văn Lộc, Mỹ Lộc, Lộc Tân, Thị Trấn, Liên Lộc, Quang Lộc, Hoa Lộc, Hòa Lộc, Minh Lộc, Hưng Lộc, Đại Lộc. Đồng chí Nguyễn Văn Luệ - Phó Bí Thư HU – CT UBND – Trưởng BCĐ quản lý về VSATTP Huyện chủ trì hội nghị.

Thực hiện chỉ tiêu của UBND Tỉnh về việc xây dựng xã an toàn thực phẩm năm 2019, UBND Huyện ta đã ban hành quyết định giao chỉ tiêu cho từng xã trên địa bàn huyện, trong đó năm 2019, phải có 11 xã, thị trấn hoàn thành ATTP, đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra đôn đốc, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, tập huấn nghiệp vụ cho các xã, thị trấn. Đến nay, tiến độ về Bếp ăn tập  thể, cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y đã đạt và vượt chỉ tiêu. Chỉ tiêu chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chỉ tiêu thực phẩm tiêu dùng thông qua các chuỗi cung ứng TPAT gồm: Gạo; ràu quả; thịt; Thủy sản đã đạt nhưng tiếp tục phải hoàn thiện hồ sơ. Riêng chỉ tiêu về Chợ kinh doanh thực phẩm, cửa hàng kinh doanh TPAT và chỉ tiêu xã ATTP chưa đạt, tiến độ thực hiện rất chậm.

Tính đến ngày 31/10/2019, 11 xã được giao hoàn thành xã ATTP năm 2019 nêu trên có tổng số chỉ tiêu trong 4 nhóm tiêu chí( 4 nhóm với tổng số 22 tiêu chí nhỏ) đạt 162/242 tiêu chí, bằng 66,9%; số tiêu chí chưa đạt 80/242, bằng 33,1%; Xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí gồm: Thị Trấn đạt 18/22 TC và có 4/22 TC chưa đạt; Hoa Lộc và Lộc Tân mỗi xã đạt 17/22 TC, còn 5/22 TC Chưa đạt; Các xã Hòa Lộc, Liên Lôc, Quang Lộc đạt 15/22 TC và còn 7/22 TC Chưa đạt; Các xã đạt từ 12 – 14 tiêu chí gồm: Đại Lộc đạt 14/22 TC và còn 8/22 TC chưa đạt; Hưng Lộc đạt 13/22 TC và còn 9/22 TC chưa đạt; Văn Lộc, Mỹ Lộc Và Minh Lộc mới có 12/22 TC đạt, 10/22 TC Chưa đạt.

Trong thời gian buổi sáng Hội nghị đã dành nhiều thời gian tham gia thảo luận nhằm làm rõ những khó khăn, vường mắc, tồn tại hạn chế trong công tác thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, thị trấn đạt ATTP như: UBND và CT UBND các xã chưa quyết liệt trong công tác điều hành, phân công nhiệm vụ cho thành viên BCĐ xã chưa sát tiến độ thực hiện; Tình trạng cán bộ công chức chuyên môn phải kiêm nhiệm công tác ATTP tại cơ sở bị “ Qúa tải” và không hoàn thành nhiệm vụ được giao còn phổ biến. Công tác hướng dẫn về chuyên môn để thực hiện các tiêu chí về ATTP của các ngành chức năng huyện và 1 số cơ quan, bàn ngành chưa kịp thời. Các xã, thị trấn chưa nắm vững quy trình xây dựng chuỗi, dẫn đến chậm hoàn thiện hồ sơ; Công tác kiểm tra giám sát tại 1 số địa phương còn thực hiện mang tính hình thức….

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Luệ - Phó Bí Thư HU – CT UBND Huyện – Trưởng BCĐ quản lý nhà nước về ATTP huyện yêu cầu: để thực hiện có hiệu quả công tác xã ATTP trong thời gian tới, Đối với Đảng, chính quyền 11 xã nằm trong diện phải hoàn thành Xã ATTP năm 2019, trên cơ sở kết quả rà soát của cơ quan thường trực UBND huyện, các xã Thị trấn thực hiện chỉ đạo gắn trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về việc thực hiện các tiêu chí VSATTP. Các tiêu chí chưa đạt được tập trung chỉ đạo 1 cách cụ thể, sát sao trong việc phân công thành viên BCĐ. MTTQ và các tổ chức thành viên tăng cường công tác tuyên truyền, các phòng ban cấp Huyện tùy theo nhiệm vụ chuyên, hướng dẫn cơ sở một cách cụ thể các bước hoàn thành chỉ tiêu, hoàn chỉnh hồ sơ gửi về cơ quan thường trực Huyện. Đối với thành viên BCĐ Huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã đối hoàn thành  các tiêu chí chưa đạt được; Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và sử lý đối với các cơ sở vi phạm và công khai cụ thể trên hệ thống truyền thanh Huyện xã và các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời đồng chí Nguyễn Văn Luệ -  Phó Bí Thư HU – CT UBND Huyện – Trưởng BCĐ quản lý nhà nước về ATTP huyện yêu cầu 5 xã gồm: Hoa Lộc, Quang Lộc; Đại Lộc, Liên Lộc, Mỹ Lộc, Hoàn thiện hồ sơ, nộp về Văn phòng ATTP huyện trước ngày 10/11/2019, Các xã còn lại Hoàn thiện hồ sơ, nộp trước ngày 15/11/2019 để VP điều phối ATTP Huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ trình Tỉnh thẩm định. Sau thời gian nói trên đồng chí yêu cầu không tiếp nhận hồ sơ. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh Việc xây dựng xã ATTP là 1 trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời gian này, do đó yêu cầu các đơn vị cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm túc, đơn vị cá nhân nào triển khai thực hiện không đạt hiệu quả sẽ xem xét mức độ hoàn thành chỉ tiêu để đánh giá xếp loại hoàn thành nhiệm vụ năm. Thành viên BCĐ Huyện phải chịu trách nhiệm trước BCĐ Huyện và UBND huyện về tiến độ thực hiện tiêu chí xây dựng xã ATTP đơn vị mình phụ trách.

Thanh Hằng ĐTT