Đăng ngày 26 - 04 - 2023

Sáng ngày 25/04, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5 năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Lường Văn Thắng – UV BTV huyện ủy – Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện cùng các đồng chí trong BTV huyện ủy – HĐND – UBND – MTTQ huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện; Trưởng, phó các phòng UBND huyện. Thủ trưởng các ngành. Trưởng các Đoàn thể - Chính trị xã hội huyện. Đồng chí Nguyễn Minh Hoàng – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tình hình kinh tế xã hội tháng 4 trên địa bàn huyện ta tiếp tục có bước phát triển ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, trong đó nổi bật là: đã tập trung lành đạo chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, ngành nông nghiệp đang tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây trồng. Công tác chăn nuôi tiếp tục được quan tâm sát sao, thực  hiện công tác tiêm phòng đợt 1 cho đàn GSGC. Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản trong tháng 4 đạt 3.990 tấn, bằng 8,3% kế hoạch. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt; BCĐ các chương trình MTQG huyện tổ chức họp xét, công nhận các xã Đồng Lộc, Cầu Lộc, Phong Lộc đạt chuẩn NTM năm 2023. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì phát triển, ngành nghề mới được mở rộng, giải quyết việc làm. Chỉ đạo, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công. Tổng thu ngân sách huyện, xã đến ngày 14/4 ước đạt 91,229 tỷ đồng. Thành lập mới 03 doanh nghiệp, đạt 14,5% so với chỉ tiêu tỉnh giao và 12,3% so với chỉ tiêu HĐND huyện giao. Chất lượng văn hóa - xã hội được nâng cao; tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2023.Tổ chức thành công giải Việt dã huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII năm 2023; tổ chức huấn luyện và tham gia giải Việt dã - chạy vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 của Báo Thanh Hóa lần thứ XXVII; đề nghị Sở TTTT thẩm định kết quả chuyển đổi số cho Xã Hoa Lộc; thẩm định công nhận cấp độ an toàn hệ thống thông tin cho trung tâm GDNN-GDTX Hậu Lộc; đề nghị Sở VH thể thao &DL, Sở TTTT Thẩm định công nhận cho 3 xã về đích NTM năm 2023. Công tác quản lý di sản văn hóa, công tác du lịch tiếp tục được quan tâm. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được giữ vững; các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế phát triển.

Tại hội nghị, đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đã đạt được, phân tích làm rõ 1 số hạn chế như: Vẫn còn tình trạng tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình trong quá trình khai thác, trong đó có nhiều tàu mất tín hiệu trên 10 ngày; thành lập Doanh nghiệp mới đạt tỷ lệ thấp; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn một số khó khăn, bất cập;công tác GPMB có chuyển biến nhưng vẫn còn chưa đạt yêu cầu đề ra...

Trên cơ sở 10 ý kiến tham gia làm rõ những hạn chế, bàn định thống nhất các nhiệm vụ thời gian tới, kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: các cơ quan, đơn vị cần nghiêm túc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: đẩy mạnh thực hiện tích tụ đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn. Chỉ đạo phát triển đàn vật nuôi, chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Thực hiện tốt công tác chống khai thác bất hợp pháp trên biển. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng. Chỉ đạo đôn đốc thực hiện chương trình MTTQ xây dựng NTM gắn với mỗi xã 1 sản phẩm. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đô thị, trật tự xây dựng và chất lượng công trình. Hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030. Phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác GPMB và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Đẩy mạnh tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tập  trung chỉ đạo thực hiện chương trình chuyển đổi số. Chuẩn bị điều kiện tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Tích cực vận động tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đảm bảo chế độ chính sách xã hội. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm đảm bảo mọi điều kiện cho kinh tế xã hội phát triển.

Thanh Hằng 25/04/2023