Hiệu quả hoạt động quỹ TYM vì hội viên phụ nữ

Đăng ngày 20 - 08 - 2018

Tổ chức tài chính vi mô tình thương hay còn gọi là Quỹ TYM do Trung ương Hội LHPN Việt Nam thành lập, với sứ mệnh “Cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế thông qua các dịch vụ tài chính và phi tài chính, tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội, góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ”.

Được sự đồng ý của Thường trực Huyện ủy, Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, ngày 27/6/2017 Hội LHPN huyện Hậu Lộc phối hợp với Quỹ TYM chi nhánh Thanh Hóa tổ chức buổi ra mắt và triển khai hoạt động quỹ TYM trên địa bàn huyện Hậu Lộc. Sau buổi ra mắt, trên cơ sở kết quả khảo sát nhu cầu vay vốn của chị em phụ nữ, quỹ TYM đã lựa chọn triển khai hoạt động vay vốn đầu tiên tại xã Xuân Lộc, Tuy Lộc; Đầu năm 2018 mở rộng địa bàn hoạt động thêm xã Hưng Lộc. Đến nay đã thành lập được 18 cụm, kết nạp được 465 thành viên, dư nợ vốn vay đạt 4 tỷ 663 triệu đồng,

Quỹ TYM cung cấp các sản phẩm tài chính vi mô bền vững cho cộng đồng, với đặc điểm phục vụ tận thôn, xóm; không thu lệ phí hồ sơ; thủ tục nhanh gọn, kịp thời; vốn vay không cần tài sản thế chấp, mức vốn nhỏ, tăng dần qua các năm; vốn vay được lặp lại nhiều lần;…Tham gia quỹ TYM còn giúp các thành viên tiết kiệm và tích lũy tài sản, đến nay 100% thành viên tham gia gửi tiết kiệm, dư nợ tiết kiệm đạt 877 triệu đồng. Từ 1/8/2018 qũy TYM triển khai chương trình “Tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khởi ngiệp”, với mức gửi tối thiểu là 500.000 đồng, lãi suất ưu đãi với tiết kiệm có kỳ hạn 3 tháng là 5,7 %/năm, tiết kiệm có kỳ hạn 6 tháng là 8 %/ năm.

Song song với việc vay vốn và tiết kiệm các thành viên khi tham gia vào quỹ TYM còn được tham gia hoạt động tương trợ với việc xây dựng quỹ tương trợ - đây là hoạt động phi tài chính mang lại tính cộng đồng, nhân văn sâu sắc nhằm hỗ trợ thành viên đặc biệt khó khăn thể hiện tình cảm tương thân tương ái giữa các thành viên tham gia vào quỹTừ tháng 6/2017 đến nay, phòng giao dịch TYM tại huyện Hậu Lộc đã hỗ trợ 28 trường hợp ốm đau đi viện, lũ lụt, ngày thương binh liệt sỹ (27/7)…với tổng số tiền là 12.700.000 đồng. Ngoài ra TYM còn hỗ trợ cho 18 thành viên là chi hội trưởng phụ nữ, là cụm trưởng của TYM được đào tạo kỹ năng điều hành cuộc họp, ghi chép sổ sách….; Hỗ trợ cho 12 thành viên đi thăm quan mô hình phát triển kinh tế; Tập huấn chương trình “Phụ nữ sức khỏe sinh sản” cho 50 thành viên tại xã Hưng Lộc.

Cùng với đó, các công tác phối hợp giữa quỹ TYM và các cấp Hội phụ nữ luôn được quan tâm, đẩy mạnh, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên và hội viên phụ nữ trong xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, năm 2018 phòng giao dịch TYM tại huyện Hậu Lộc tiếp tục duy trì tốt hoạt động tại các cụm, tuyên truyền, vận động các thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo tham gia TYM, tổ chức tốt các họat động văn nghệ, thể thao; các hoạt động thăm hỏi, động viên chia sẻ với các thành viên khi gặp khó khăn trong cuộc sống…

Với những nỗ lực của quỹ TYM nói chung và phòng giao dịch Hậu Lộc- chi nhánh Thanh Hóa nói riêng đã góp phần cùng các cấp Hội phụ nữ và chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.