UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện QĐ 4455 ngày 21/11/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về trách nhiệm của người đứng đầu CQ QLNN về lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ

Đăng ngày 24 - 04 - 2018

Tại Hội trường UBND huyện hôm 24/4, đồng chí Nguyễn Văn Luệ, PBT HU, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị sơ kết 5 tháng kết quả thực hiện QĐ 4455 ngày 21/11/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về trách nhiệm của người đứng đầu CQ QLNN về lòng lề, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Lường Văn Thắng, UVBTV, PCT HĐND huyện, các đồng chí trong TT UBND, toàn Ban chỉ đạo ATGT huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Thực hiện Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh, NQ 05 của UBND huyện, từ đầu năm 2016, UBND huyện đã triển khai công tác chống lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, tổ chức 3 đợt ra quân đã tạo sự chuyển biến quan trọng. Đặc biệt, thực hiện QĐ 4455 của UBND tỉnh, công tác chống lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT được quán triệt sâu rộng hơn nữa, xác định việc lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, đảm bảo kết cấu hạ tầng đường bộ là việc làm thường xuyên, thể hiện rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu từng địa phương.. Sau 5 tháng triển khai thực hiện QĐ 4455, đã có trên 500 lượt nhắc nhở các hộ vi phạm và có biểu hiện vi phạm, lập biên bản 238 trường hợp vi phạm, tổ chức nhắc nhở tự tháo gỡ trả lại hành lang; đã tuyên truyền vận động 10 hộ gia đình tự tháo dỡ cổng ngõ, tường rào lấn chiếm khi đang xây dựng; tổ chức cho 138 kinh doanh vật liệu xây dựng, quán ăn, nhà hàng ký kết không lán chiếm vỉa hè, lòng lề đường; phối hợp với Hạt quản lí đường 10 và thanh tra đường bộ 2 xử phạt hành chính 2 hộ vi phạm; xóa bỏ 1 điểm tập trung tự phát bán hàng rau, củ quả các loại.

Tuy nhiên, sau 5 tháng tổ chức thực hiện QĐ 4455 gắn với Chỉ thị 04 của UBND tỉnh, NQ 05 của HĐND huyện  vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế, trước hết là cấp ủy chính quyền một số địa phương chưa thực sự quyết liệt, còn ngại va chạm, thiếu nhắc nhở, còn để tái lấn chiếm, và nhất là chưa nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu. Một số xã chưa có biện pháp xử lí triệt để việc lấn chiếm, còn để các hộ gia đình tự bày bán hàng gây mất an toàn giao thông nhất là vào giờ cao điểm, như khu vực gần cổng trào giáo xứ Đa Phạn Hải Lộc, Ngã tư Lộc Tân, Chợ Lãi Lộc Sơn, chợ cóc Cầu Lộc, khu vực thôn HƯng Bắc xã Hưng Lộc. Hiện tượng đổ bê-tông làm gờ lên-xuống xe, đổ bê-tông trận lên tấm đan rãnh thoát nước xử lí chưa triệt để, nhất là dọc đường tỉnh lộ 526 trên địa bàn xã Minh Lộc, Hoa Lộc, khu vực Chợ Lãi đến Ngã tư Lộc Sơn, dọc tuyến QL 10 đoạn qua TT Hậu Lộc; đặc biệt trên tuyến nhà máy giấy Châu Lộc đi QL 1A (Khu vực trước nhà máy NY Hoa Việt) xã Châu Lộc, hiện tượng xây dựng lấn chiếm hành lang có chiều hướng gia tăng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Luệ biểu dương một số xã đạt kết quả bước đầu, nhắc nhở một số đơn vị còn thiếu quyết liệt trong việc thực hiện QĐ 4455 gắn với Chỉ thị 04 của UBND tỉnh và NQ 05 HĐND huyện. Về biện pháp chỉ đạo tiếp nối, đồng chí Nguyễn Văn Luệ nhấn mạnh, trước hết, BCĐ huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các nội dung quan trọng tại QĐ 4455 của UBND tỉnh về trách nhiệm của người đứng đầu; tuyên truyền vận động yêu cầu các hộ gia đình trên các trục đường chính có cam kết không vi phạm lấn chiếm; chủ động ngăn chặn kịp thời những trường hợp, hành vi vi phạm TT ATGT, lấn chiếm vỉa hè. Công an huyện phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng tăng cường kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu về tổ chức thực hiện qđ 4455. Đồng chí yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên cở sở thống kê các hộ vi phạm về lấn chiếm tập trung chỉ đạo khắc phục; kiểm tra các hộ gia đình làm nhà trên đất lịch sử, các trường hợp giao đất khi xây dựng không vi phạm chỉ giới. Cương quyết xử lí và xử lí dứt điểm những mặt tồn tại hạn chế nêu trên về việc lấn chiếm hành lang ATGT thuộc thẩm quyền cho phép, đặc biệt xử lí nghiêm, triệt để việc lấn chiếm lòng lề, vỉa hè, phá bỏ các gờ lên xuống xe, các mảng betong đổ trận lên tấm đan đảm bảo việc thoát nước trên tuyến đường; phối hợp với Hạt giao thông đường bộ, Thanh tra đường bộ xử lí nghiêm các vi phạm hành lang ATGT vượt quá thẩm quyền. Phối hợp với ngành điện giải quyết kiến nghị cử tri di dời cột diện nằm trong hành lang giao thông. Các cấp, các ngành phải xác định, đây là việc làm thường xuyên nhằm chống tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ trên mọi trục đường giao thông./.