Đoàn giám sát Ban KTXH HĐND huyện giám sát công tác quản lí VSATTP xã Tiến Lộc

Đăng ngày 19 - 04 - 2018

Tại xã Tiến Lộc hôm 17/4, Đoàn giám sát của Ban KTXH HĐND huyện do đồng chí Phạm Thị Hường, UVBTV, Trưởng Ban TG HU, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện khóa 19 chủ trì buổi giám sát về công tác VSATTP trên địa bàn xã trong thời gian vừa qua. Cùng tham gia với đoàn có các đồng chí thành viên BCĐ VS ATTP huyện.

Tại buổi giám sát, đoàn đã đi kiểm tra thực tế ở 5 địa điểm: Chợ Sơn Tiến Lộc, Trường Mầm non, 1 cơ sở giết mổ, 1 cửa hàng tạp hóa, 1 cửa hàng ăn và thực hiện giám sát qua hồ sơ BCĐ xã.

Đánh giá về công tác đảm bảo VSATTP, Đoàn giám sát cho rằng, trong năm 2017 và quý 1 năm 2018, cấp ủy, chính quyền xã triển khai, tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản, chỉ thị của Đảng và Nhà nước về công tác VSATTP, đặc biệt là NQ số 04 của Tỉnh ủy Thanh Hóa và KH hành động của UBND huyện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác VSATTP. Nhiều lĩnh vực được tập trung chỉ đạo như: sản xuất chế biến sản phẩm từ NN, sản xuất-kinh doanh các mặt hàng tạp hóa, bia rượu, nước giải khát, cơ sở ăn uống, giết mổ, chế biến nem chua, giò chả, bếp ăn bán trú. Xã đã thành lập BCĐ, đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tập huấn kiến thức ATTP, tổ chức ký cam kết cho các hộ sản xuất kinh doanh không vi phạm VS ATTP. Do đó trong những năm qua, không có hộ vi phạm về ATTP, không để xảy ra vụ ngộ độc nào.

Trong năm 2017, Tiến Lộc có 27 cơ sở sản xuất kinh doanh đều được cấp đăng ký chứng nhận VSATTP, BCĐ VSATTP đã kiểm tra 8/8 cơ sở ăn uống, 3/3 cơ sở chế biến thực phẩm, 11/11 cửa hàng kinh doanh tạp hóa, 2/5 cơ sở giết mổ, đã tiên hành xử lí 5 cơ sở vi phạm. Ngay trong quý đầu năm 2018, đã kiểm tra 25 hộ, 46cơ sở giết mổ, SXKD, các cơ sở được kiểm tra đều đảm bảo yêu cầu, được cấp giấy phép, đủ điều kiện VSATTP.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phạm Thị Hường ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, BCĐ về công tác VSATTP trên địa bàn xã; tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát vệ sinh ATTP mới chỉ dừng lại các đợt cao điểm, chưa thường xuyên; việc tổ chức ký cam kết cho các hộ sản xuất, chăn nuôi về độ an toàn, không sử dụng chất cấm chưa thể hiện rõ trên hồ sơ; việc xử lí vi phạm mới chỉ nhắc nhở, chưa có tính răn đe; việc tuyên truyền tuy trên hệ thống truyền thanh đảm bảo song tuyên truyền trực quan chưa đạt yêu cầu. Đồng chí đề nghị, trong năm 2018, Đảng ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể tăng cường hơn nữa công tác VSATTP, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hơn nữa nhận thức của cả người sản xuất và người tiêu dùng về vấn đề ATTP đang là vấn đề cấp thiết hiện nay, liên quan đến sức khỏe, sự phát triển nòi giống, tác động đến sự ổn định kinh tế xã hội. Các ngành đoàn thể tích cực vào cuộc, phát huy vai trò trách nhiệm, tăng cường giám sát cộng đồng; tổ chức sơ kết, tổng kết công tác ATTP, xây dựng nhân rộng mô hình ATTP, đưa Nghị quyết của các cấp, KH hành động của UBND huyện về vấn đề ATTP thực sự đi vào cuộc sống.