Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa huyện Hậu Lộc lần thứ V, năm 2018

Đăng ngày 13 - 11 - 2018

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, đảng viên và nhân dân hướng tới ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018).

Ngày 10/11/2018, tại Hội trường Nhà văn hóa huyện diễn ra khai mạc Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa toàn huyện lần thứ V. Về dự chỉ đạo và động viên Liên hoan có đồng chí Nguyễn Văn Ấp, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; Đồng chí Nguyễn Văn Luệ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Vũ Thị Hà, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan; cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thành viên Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện, trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể cấp huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc huyện; các đồng chí lãnh đạo, các đoàn nghệ thuật và đông đảo nhân dân toàn huyện về tham gia và cổ vũ Liên hoan.

Liên hoan diễn ra trong 1,5 ngày, có 27 thôn, làng, khu phố văn hóa tiêu biểu đại diện cho 27 xã, thị trấn được lựa chọn từ liên hoan cơ sở, thu hút trên 500 diễn viên, nhạc công tham gia. Liên hoan cũng là dịp để đánh giá kết quả phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng và là dịp các thôn, làng, khu phố gặp gỡ, học hỏi, giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm, khích lệ sự sáng tạo nghệ thuật. Qua đó khai thác, phát huy những tiềm năng văn hóa, văn nghệ dân gian và khơi dậy, bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc với mục tiêu “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần tích cực vào việc ổn định an ninh, chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

27 chương trình nghệ thuật tham gia tại liên hoan lần này có chất lượng chuyên môn cao, nhiều màu sắc vùng miền, nhiều loại hình nghệ thuật như hát chèo, hát tuồng,… được các làng văn hóa lựa chọn tham gia. Đây cũng là liên hoan hoan có số lượng diễn viên, nhạc công tham gia đông đảo, đặc biệt là trong cả 3 buổi diễn ra liên hoan, số lượng khán giả đến cổ vũ, động viên cho các thôn, làng rất đông.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 01 Giải xuất sắc cho Làng văn hóa Khánh Vượng, xã Lộc Sơn; Trao 05 Giải A cho Làng văn hóa Kiến Long (xã Hưng Lộc), Làng văn hóa Lộc Thượng (xã Liên Lộc), Khu văn hóa Trung tâm (Thị trấn), Làng văn hóa Y Ngô (xã Đại Lộc), Làng văn hóa Hòa Phú (xã Hòa Lộc); trao 05 Giải B, 07 Giải C và 09 Giải phòng trào cho các thôn, làng, khu phố văn hóa về tham gia liên hoan. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 03 giải phụ cho Giải dàn nhạc dân tộc xuất sắc nhất cho Dàn nhạc Làng Khánh Vượng (xã Lộc Sơn), Giải diễn viễn cao tuổi xuất sắc nhất cho ông Nguyễn Văn Truy - 87 tuổi (CLB Tuồng Làng Đông Thôn- Cầu Lộc), em Nguyễn Thị Linh - 16 tuổi (Làng VH Y Bích – xã Hải Lộc).

Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa lần thứ V, năm 2018 đã khẳng định vai trò của cộng đồng các khu dân cư trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh các tập thể cá nhân điển hình tiên tiến, tích cực tham gia phong trào. Qua đó tạo nên không khí mới, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào, nâng cao chất lượng phong trào, góp phần thực các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Cao Công Thức – Trưởng Phòng VH&TT