Khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện Hậu lộc khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021.

Đăng ngày 21 - 07 - 2017

Sáng qua ngày 18/7/2017 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, Ông Nguyễn Văn Ấp, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì, khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021 đánh giá tình hính kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí UV Ban thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, Chủ tịch UBMTTQ Việt huyện, Trưởng các ban, phòng Huyện ủy, UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị cấp huyện. Tham dự kỳ họp có các đại biểu đại diện các ngành đoàn thể, các Tổ chức chính trị xã hội cấp huyện, Đại diện hội doanh nghiệp Hậu lộc và Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND 27 xã, Thị trấn.

Phát biểu ý kiến tại kỳ họp, Ông Nguyễn Văn Ấp, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đạt được trong thời gian qua. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 và những năm tiếp theo, Ông yêu cầu chính quyền, cấp ủy các cấp, các cơ quan ban ngành trong toàn huyện cần nỗ lực cao, quyết tâm lớn khắc phục một số yếu kém, tồn tại, tăng cường tập trung chỉ đạo quyết liệt, đề ra các giải pháp mang tính đột phá hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Cần thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các cơ chế, chính sách theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp; cắt giảm triệt để những chi phí không hợp lý. Đảm bảo tốc độ tăng giá trị sản xuất 6 tháng cuối năm 14,6%, thu nhập bình quân đầu người 32 triệu đồng trở lên như HĐND đã đề ra... Tiếp tục giữ vững ổn định ANCT, trật tự ATXH;  Các chỉ tiêu khác phấn đấu đạt và vượt mức kế hoạch.

Cũng trong phiên khai mạc kỳ họp, các đại biểu cũng được nghe báo cáo, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm; mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, QPAN 6 tháng cuối năm 2017 của UBND huyện. Hội nghị cũng đã nghe báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của tri tại kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Khóa 19 nhiệm kỳ 2016-2021, kết quả thực hiện đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ đầu tư phát triển năm 2017, Báo cáo của Tòa án nhân dân, VKSND, Chi cục thi hành án về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Báo cáo thẩm tra, giám sát của HĐND huyện, báo cáo của Ban kinh tế- xã hội về thẩm tra tờ trình, dự thảo Nghị quyết của UBND huyện về : tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, mục tiêu 6 tháng cuối năm 2017; Phê duyệt tổng quyết toán thu ngân sách, chi ngân sách địa phương năm 2016; phân bổ nguồn kết dư ngân sách năm 2016 chuyển sang năm 2017 của UBND huyện và thông báo của UBMTTQ Việt Nam huyện về việc Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và ý kiến kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 3. Tổ đại biểu HĐND tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 17 nhiệm kỳ 2016-2021.

Cũng tại kỳ họp Ông Nguyễn Văn Ấp, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện ghi nhận các kết quả đã đạt được mà các báo cáo đã nêu. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, Ông cũng lưu ý một số tồn tại, hạn chế yếu kém đó là:  một số chỉ tiêu quan trọng tuy có tăng so với cùng kỳ song chưa đạt kế hoạch đề ra. Hiện tượng người dân bỏ ruộng tiếp tuc tăng, công tác quản lý đất đai tài nguyên,  vấn đề vệ sinh môi trường, việc giải tỏa lấn chiếm lòng lề đường giao thông ở một số địa phương, việc thành lập mới doanh nghiệp, Công tác giải phóng mặt bằng, tỷ lệ hộ dân tham gia BHYT, chất lượng giáo dục, việc phát triển các mô hình sản xuất, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản...chuyển biến chậm. Tình hình khiếu nại, tố cáo ở một số địa phương còn diễn biến phức tạp; Công tác tổ chức bộ máy, công tác chỉ đạo điều hành, chưa bám sát công việc, giải quyết chưa quyết liệt, chưa có nhiều giải pháp hiệu quả. Đề nghị hội đồng nhân dân thảo luận đưa ra các ý kiến, giải pháp trọng tâm, cụ thể khắc phục triệt để các vấn đề nêu trên.

Ngày 19/7, HĐND huyện Hậu lộc tiếp tục ngày làm việc thứ 2 tập trung thảo luận, giành thời gian cho việc chất vấn và trả lời chất vấn, của Chủ tịch UBND huyện và thông qua các Nghị quyết nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội, củng cố Quốc phòng - An ninh trong 6 tháng cuối năm 2017 trên địa bàn huyện./