Lễ kỷ niệm 1769 năm ngày mất anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh

Đăng ngày 21 - 03 - 2017

Nhằm tri ân, tôn vinh anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu, độc đáo của di tích Quốc gia đặc biệt khu di tích Bà Triệu gắn với tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Thanh Hóa và của huyện Hậu Lộc, từng bước thu hút du khách đến với di tích.

Sáng 19/3/2017, tức ngày 22/2 năm Đinh Dậu, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc huyện Hậu Lộc), UBND huyện Hậu Lộc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 1769 năm ngày mất anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và khai mạc lễ hội đền Bà Triệu năm 2017. Tới dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Lãnh đạo Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh tahnh Hóa và đại diện một số ngành cấp tỉnh; Lãnh đạo các huyện: Yên Định, Triệu Sơn, Hoằng Hóa, Hà Trung; Lãnh đạo huyện Hậu Lộc; Lãnh đạo các ngành, đơn vị đóng trên địa bàn huyện; Lãnh đạo các xã, thị trấn huyện Hậu Lộc; Lãnh đạo cùng đông đảo nhân dân xã Triệu Lộc và du khách thập phương.

Trước giờ khai mạc tổ chức lễ kỷ niệm, các đại biểu của tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Hậu Lộc, lãnh đạo các huyện, lãnh đạo xã Triệu Lộc và các cụ cao niên làng Phú Điền đã dâng hương tưởng niệm Bà Triệu, người anh hùng liệt nữ, là nghi thức đọc chúc văn, tế lễ.

Khai mạc buổi lễ, đồng chí Vũ Thị Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức lễ kỷ niệm đã đọc diễn ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam, ôn lại thân thế, sự nghiệp và công lao to lớn của nữ tướng Triệu Thị Trinh, bày tỏ lòng  thành kính tri ân đối với vị nữ anh hùng dân tộc, người đã lãnh đạo nhân dân ta khởi nghĩa chống ách cai trị của quân xâm lược phương Bắc năm 248 với câu nói nổi tiếng, thể hiện khí phách quật cường của người dân nước Việt: "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tỳ thiếp cho người ta” đã làm quân Ngô khiếp sợ, buộc quân Ngô phải than rằng “đương đầu với hổ dữ còn dễ hơn đối mặt với Vua Bà”. Để tưởng nhớ công đức của Bà Triệu, nhân dân đã lập đền thờ Bà tại Núi Gai, nhân dân Phú Điền tôn Bà làm Thần Hoàng và thờ tại đình làng.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhân dân và du khách thập phương còn được thưởng thức trích đoạn tuồng và các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn do nghệ sỹ, diễn viên Đoàn nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa biểu diễn nêu bật khí phách, đức hạnh của anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, cùng bản lĩnh của nhân dân Việt Nam trong chống giặc ngoại xâm./.