Đăng ngày 01 - 12 - 2017

Lĩnh vực

NÔNG NGHIỆP

Tên thủ tục hành chính:

Thu hồi rừng đối với các trường hợp: Rừng được nhà nước giao, cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn khi hết hạn (quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 26 Luật bảo vệ và phát triển rừng) thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện (chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn).

NỘI DUNG CỤ THỂ CỦA THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Trình tự thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Trong 30 ngày trước khi hết hạn sử dụng rừng cơ quan có chức năng có trách nhiệm trình UBND huyện quyết định thu hồi rừng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ:

a. Địa điểm tiếp nhận hồ sơ:

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - UBND huyện.

b. Thời gian tiếp nhận hồ sơ:

Trong giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần (trừ các ngày lễ, Tết).
c. Trình tự tiếp nhận hồ sơ:

Khi nhận hồ sơ, công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thành phần và tính hợp lệ của hồ sơ:

- Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận và giấy hẹn cho người nộp.

- Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Xử lý hồ sơ:

- Sau khi nhận được tờ trình của cơ quan có chức năng uỷ ban nhân dân huyện có trách nhiệm xem xét, ký và gửi quyết định thu hồi rừng đối với chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn đến phòng chức năng, uỷ ban nhân dân cấp xã.
- Chỉ đạo việc xác định và xử lý giá trị chủ rừng đã đầu tư vào khu rừng (nếu có).
- Uỷ ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp xã quản lý khu rừng thu hồi và đưa vào quỹ rừng để giao, cho thuê.

Bước 4: Trả kết quả:

a. Địa điểm trả:

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - UBND huyện theo thời gian ghi trên phiếu.

b. Thời gian trả:

Trong giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần (trừ các ngày lễ, Tết).

c. Trình tự trả:

Cơ quan có chức năng mang Phiếu hẹn đến nhận Quyết định thu hồi rừng tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - UBND huyện.