Ban KT-XH HĐND huyện giám sát việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng ĐS VH cơ sở gắn với XD NTM tại xã Thành Lộc

Đăng ngày 29 - 09 - 2017

Chiều ngày 28/9, đồng chí Phạm Thị Hường, UVBTV, Trưởng BTGHU, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện chủ trì buổi giám sát việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng ĐS VH cơ sở gắn với XD NTM tại xã Thành Lộc. Dự buổi giám sát có đồng chí Lê Xuân Thơm, PCT HĐND huyện, các đồng chí là thành viên Ban KT-XH HĐND huyện.

Trong giai đoạn vừa qua, cấp ủy, chính quyền đã có nhiều cố gắng nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở có nhiều chuyển biến tiến ộ, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu quốc gia về chương trình xây dựng NTM xã Thành Lộc; đã triển khai thực hiện tốt các phong trào, đặc biệt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo nền tảng tinh thần, là động lực thúc đẩy sự phát triển KT-XH.

Đến nay, kết quả xây dựng phong trào TDĐKXDĐSVH đạt 85%, có 9/10 đơn vị trên địa bàn xã đã khai trương cơ quan đơn vị văn hóa, có 1 đơn vị đạt danh hiệu làng VH cấp tỉnh; đã khai trương và công nhận 3 nhà trường đạt danh hiệu văn hóa cấp huyện, nhiều phong trào khác như “xây dựng gương người tốt việc tốt”, “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “phụ nữ làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững, phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hội nông dân với phong trào ‘Gia đình nông dân văn hóa” cũng như các phong trào khác của các ngành đoàn thể được triển khai đồng bộ, rộng khắp, tạo không khí thi đua sôi nổi trên địa bàn xã. Cùng với đô, xã Thành Lộc cũng thực hiện nghiêm túc, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, thể hiện nếp sống mới đúng với tinh thần xây dựng NTM. Đặc biệt, xã Thành Lộc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong việc xây dựng thiết chế văn hóa – TDTT địa phương, hiện nay, xã đã quy hoạch sân TDTT với tổng diện tích 11.000m2, kinh phí hàng năm dành cho hoạt động này 20-25 triệu đồng; đến nay 10/10 thôn đã xây dựng được Nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 5 tỉ đồng từ nguồn XHH, trong đó xã hỗ trợ từ NS là 20%, hàng năm, xã cũng đầu tư hàng trăm triệu đồng cho việc tu sửa, nâng cấp Nghè, đình làng…với tinh thần tạo nơi sinh hoạt cộng đồng, nâng cao nhu cầu đời sông văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phạm Thị Hường ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã, mặc dù là đơn vị khó khăn, nhưng đã tạo được nhiều chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng ĐS VH cơ sở, đặc biệt gắn với XD NTM. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, với mục tiêu hoàn thành thêm 2 chỉ tiêu XDNTM trong năm 2017, trong đó có nội dung tiêu chí về xây dựng đời sống văn hóa, địa phương cần có nhiều cố gắng hơn nữa, trước mắt rà soát hương ước, quy ước thôn làng gắn với thực hiện quy chế dân chủ, làm tốt công tác VSMT, đẩy mạnh thực hiện phong trào xóa đói giảm nghèo, nâng cao tỉ lệ hộ giàu; đẩy mạnh tuyên truyền tiếp tục thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, nhất là các thiết chế văn hóa cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các phong trào, tổ chức tốt công tác sơ kết, tổng kết, biểu dương nhân rộng điển hình tiên tiến…đặc biệt cần làm tốt công tác quản lí, khai thác, phát huy hiệu quả sử dụng các thiết chế văn hóa – TDTT, nâng cao đời sống tinh thần là tạo nền tảng, động lực cho thúc đẩy, phát triển mục tiêu kinh tế xã hội của địa phương./.