Xã Ngư Lộc tổng kết 15 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”

Đăng ngày 30 - 08 - 2016

Sáng 26/8/2016, xã Ngư Lộc tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000-2015, nhiệm vụ năm 2016, đồng chí Hoàng Ngọc Hải – Trưởng phòng văn hoá - thông tin huyện – Phó ban thường trực Ban chỉ đạo phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” huyện về dự và chỉ đạo hội nghị.

15 năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở xã Ngư Lộc đã được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự tham mưu tích cực của Ban Chỉ đạo xã và sự hưởng ứng tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân nên đã đạt được những kết quả nổi bật và toàn diện trên 8 lĩnh vực của nội dung phong trào yêu cầu. Điển hình là: đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến; xây dựng gia đình, thôn làng, cơ quan có nếp sống văn hóa. Đến nay, trên địa bàn xã Ngư Lộc có 7/7 thôn được công nhận danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện, đạt 100%, 1 cơ quan;  3/4 đơn vị trường học đạt chuẩn văn hoá cấp huyện và 1 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Qua bình xét hàng năm, địa phương có trên 80% gia đình được công nhân danh hiệu gia đình văn hoá.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai phong trào, xã Ngư Lộc đặc biệt quan tâm đến phát triển đời sống kinh tế gia đình, kinh tế tập thể, xây dựng cơ sở hạ tầng. Thông qua nhiều hình thức như: hỗ trợ vốn vay, chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề…đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 còn 19%, giảm 22% so với năm 2000.

Nhiều thiết chế và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động văn hóa được địa phương quan tâm đầu tư. Nhiều loại hình, nhiều chương trình văn hóa, hoạt động lễ hội văn hóa được phục hồi và phát huy. Thực hiện chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”, các thôn, làng ở xã Ngư Lộc đã đưa nội dung này vào quy ước, hương ước hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm tham gia thực hiện của các tầng lớp nhân dân. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay toàn xã đã có 8 nhà văn hoá, 01 sân vận động trung tâm, 01 điểm Bưu điện văn hoá xã, 2 điểm chơi cầu lông, 3 điểm chơi bóng bàn và 5 sân thể dục ngoài trời. Các công trình trên thường xuyên tổ chức các hoạt động và đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, TDTT, hội họp góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trong xã.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở xã Ngư Lộc vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác chỉ đạo ở một số đơn vị chưa đồng đều, chưa thường xuyên; sự phối hợp giữa các ban ngành vẫn còn hạn chế; tính tự giác trong nhân dân chưa được phát huy; Kinh phí đầu tư trong xây dựng các thiết chế văn hoá ở địa phương còn gặp nhiều khó khăn...vv..

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở xã Ngư Lộc, đồng chí Hoàng Ngọc Hải – Trưởng phòng văn hoá - thông tin huyện – Phó ban thường trực Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” huyện yêu cầu: Trong thời gian tới, xã Ngư Lộc cần tiếp tục chăm lo sản xuất, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất; Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hoá, thôn, làng văn hoá, cơ quan, đơn vị có nếp sống văn hoá; Tiếp tục thực hiện xã hội hoá, thu hút đầu tư, xây dựng các thiết chế văn hoá; đẩy mạnh phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, đặc biệt là giữ gìn các giá trị văn hoá truỳên thống; Tiếp tục thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội góp phần giảm các tai tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để từ đó phát huy tốt các giá trị trong quy ước, hương ước của các thôn, làng, dòng họ, khu dân cư.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” xã Ngư Lộc đã công bố quyết định công nhận danh hiệu làng văn hoá cho thôn Phúc Thọ, trao giấy khen và phần thưởng cho 4 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc  trong 15 năm thực hiện phong trào này.