Ban KT-XH HĐND huyện giám sát việc thực hiện cơ chế chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện về nông nghiệp

Đăng ngày 09 - 11 - 2016

Thực hiện Kế hoạch giám sát của HĐND huyện, chiều ngày 8/11/2016, Ban KT-XH HĐND huyện tiến hành cuộc giám sát tại Phòng NN và PTNT Hậu Lộc về tình hình triển khai, tổ chức thực hiện cơ chế chính sách xây dựng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và cơ chế chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa của Chính phủ và của tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Phạm Thị Hường, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện chủ trì; cùng tham gia buổi giám sát có đồng chí Lường Văn Thắng, UVBTVHU, PCT HĐND huyện, các thành viên trong Ban.Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT, thực hiện cơ chế chính sách xây dựng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao theo các quyết định 1304 và 1451 của UBND tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2009 đến năm 2015, tổng diện tích đất 2 lúa trên địa bàn huyện được hỗ trợ theo cơ chế là 3.650ha, tổng số km kênh mương là 63.398km với số kinh phí là 10.777,66 triệu đồng, tổng số đường giao thông nội đồng được hỗ trợ là 71,76 với số tiền là 12.999,2 triệu đồng; số máy gặt đập liên hợp là 49 cái với số tiền hỗ trợ là 3.581,66 triệu đồng; thực hiện cơ chế chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa theo Nghị định 42 của Chính phủ, từ năm 2012 – 2015, tổng diện tích đất trồng lúa được hỗ trợ là 23.737,8 ha, số hộ trồng lúa được hỗ trợ là 115.789 hộ với tổng kinh phí là trên 10,126 tỉ đồng.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2015, Trung ương, UBND tỉnh Thanh Hóa có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, trong đó có 2 cơ chế, chính sách trên; Phòng NN&PTNT huyện đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, đó là, lập các đề án tham mưu cho UBND huyện, chỉ đạo các xã tổ chức thực hiện, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến cơ chế chính sách của Nhà nước tới người nông dân, góp phần quan trọng thúc đấy phát triển nông nghiệp, nhất là việc gieo trồng, tăng diện tích, năng suất lúa, đảm bảo tốt an ninh lương thực trên địa bàn huyện; việc kiên cố hóa hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng góp phần tích cực đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Tuy nhiên, trong giai đoạn vừa qua, công tác chỉ đạo thực hiện còn một số hạn chế, đó là: một số địa phương chưa lập đề án hoặc lập đề án chưa đảm bảo chất lượng, yêu cầu để triển khai các đề án của Huyện; một số tuyến kênh mương nội đồng không tiến hành vệ sinh, khơi thông dòng chảy, đường giao thông nội đồng xuống cấp, chưa kịp thời tu bổ…đã ảnh hưởng một phần đến việc tổ chức sản xuất của nhân dân.

Trong thời gian tới, Ban KT-XH HĐND huyện yêu cầu Phòng NN&PTNT tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân biết, thụ hưởng các cơ chế chính sách hỗ trợ người nông dân trong sản xuất nông nghiệp; tiến hành rà soát các công trình hạng mục, thiết bị máy móc để đảm bảo khai thác có hiệu quả; chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lí, duy tu, bảo dưỡng, đặc biệt là hệ thống kênh mương để đảm bảo phục vụ tốt cho việc tưới tiêu; cùng với phòng chuyên môn có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ theo đúng quy định, tránh thất thoát lãng phí. Việc thực hiện tốt cơ chế chính sách của Nhà nước là điều kiện thuận lợi góp phần hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và nâng cao năng suất chất lượng lương thực, do đó cần làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện, tranh thủ nguồn hỗ trợ của các cấp, chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện một cách hiệu quả./.