Xã Minh Lộc tổ chức tổng kết 15 năm phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2010 – 2015.

Đăng ngày 06 - 10 - 2016

Sáng 5/10/2016, xã Minh Lộc tổ chức tổng kết 15 năm phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2010 – 2015. Đồng chí Lê Duy Hưng – Huyện uỷ viên – Trưởng phòng tài chính kế hoạch, đồng chí Hoàng Ngọc Hải – Trưởng Phòng Văn hoá thông tin huyện về dự và chỉ đạo hội nghị.

Qua 15 năm thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, xã Minh Lộc đạt được nhiều kết quả tích cực. Ban chỉ đạo thực hiện phong trào của xã luôn bám sát vào 5 nội dung, 7 phong trào do Ban chỉ đạo trung ương đề ra. Hàng năm, đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” ngày càng phát triển và có tác động thiết thực đến xây dựng đời sống văn hoá cơ sở. Các phong trào như: Người tốt, việc tốt, xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, trường học có nếp sống văn hoá, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, truyền thống tương thân tương ái, phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ..vv.. ngày càng được quan tâm thực hiện. Qua đó có tác dụng to lớn đối với việc giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng an ninh, góp phần làm giảm các tai tệ nạn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.

Kết quả, qua 15 năm thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, từ 2000 – 2015, tỷ lệ gia đình văn hoá ở xã Minh Lộc liên tục được nâng lên và cao so với mức bình quân chung của toàn huyện. Năm 2015, tỷ lệ gia đình văn hoá ở địa phương đạt 81%, tăng 22,3% so với năm 2000. Toàn xã có 5 làng được công nhận danh hiệu làng văn hoá cấp tỉnh, 5 làng được công nhận danh hiệu làng văn hoá cấp huyện, 4 trường học được huyện công nhận đơn vị có nếp sống văn hoá. 6/10 thôn xây dựng được nhà văn hoá mới kiên cố, khang trang với mức đầu tư bình quân 1 tỷ đồng/1 nhà văn hoá. Bên cạnh đó, cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội thành lập được 6 câu lạc bộ, trong đó có 3 câu lạc bộ TDTT, 3 câu lạc bộ hoạt động xã hội như: “ Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc”, “ Câu lạc bộ Người cao tuổi”, “ Câu lạc bộ liên thế hệ”. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,9%. Xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Ngọc Hải – Trưởng Phòng Văn hoá thông tin huyện cho rằng, để phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở Minh Lộc ngày càng đạt hiệu quả thiết thực hơn nữa, địa phương cần gắn các hoạt động của phong trào với hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế bền vững để xoá được hộ nghèo; nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hoá, thôn, làng, cơ quan văn hoá đồng thời duy trì và phát huy tốt các giá trị của làng văn hoá; tăng cường cơ sở vật chất để tiếp tục hoàn thiện các thiết chế văn hoá; đẩy mạnh công tác xã hội hoá, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; quản lý tốt các hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá; thực hiện có hiệu quả việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương.

Tại hội nghị tổng kết, Ban chỉ đạo thực hiện phong trào xã Minh Lộc đã khen thưởng cho 4 tập thể, 26 gia đình và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, giai đoạn 2000-2015.